ก้าวไกล อัด ศักดิ์สยาม อย่าดราม่าให้มาก ปมการรถไฟขาดทุน ต้องปิดหัวลำโพง กระทบปชช.เดือดร้อนหนัก จี้เร่งสร้างสายสีแดงบางซื่อ-หัวลำโพงให้เสร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2564 นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ขอให้สังคมหยุดดราม่า เรื่องยุติการเดินรถเข้าออกสถานีหัวลำโพง อ้างการขาดทุนของการรถไฟ ทำให้ต้องนำที่ดินมาพัฒนาหารายได้เชิงพาณิชย์ว่า ประเด็นนี้ ต้องแยกแยะเรื่องการขาดทุนของการรถไฟกับการยุติการเดินรถเข้าออกสถานีหัวลำโพงออกจากกัน ที่สำคัญ คือเป็นตัวนายศักดิ์สยามเองที่ทิ้งโอกาสล้างหนี้ ด้วยการนำที่ดินไปประเคนให้นายทุนใหญ่

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การรถไฟขาดทุนเป็นเรื่องจริง แต่ประเด็นนี้น่าเห็นใจการรถไฟ ถูกทำให้ภาพการขาดทุน ถูกขยายมากเกินควร หากรัฐมนตรีเข้าใจในประเด็นนี้ อย่าดราม่าให้มากในเรื่องการขาดทุน ต้องให้ความสำคัญกับการให้บริการสาธารณะมากกว่าการขาดทุนทางบัญชี การแก้ปัญหาขาดทุนทางบัญชีโดยนำพื้นที่มาพัฒนาเชิงพาณิชย์เป็นเรื่องที่ดี แต่น่าเสียดายที่ดินมักกะสัน ที่รัฐมนตรีนำไปประเคนให้นายทุนใหญ่แทนที่จะนำมาล้างหนี้

ตนเคยอภิปรายในญัตติด่วนขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษา ตรวจสอบการดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) และการกำหนดพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก แต่รัฐบาลปฏิเสธการตรวจสอบโดยสภาไปอย่างมีเงื่อนงำ ด้วยการคว่ำญัตตินี้อย่างไร้เหตุผล

นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การยุติการเดินรถเข้าออกสถานีหัวลำโพง เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อนมาก แต่ข้อเท็จจริงประเด็นนี้ เกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาลในการบริหารจัดการ กล่าวคือ ตามแผนการพัฒนาของการรถไฟจะยังคงไว้ทั้ง 2 สถานี คือ สถานีบางซื่อและสถานีหัวลำโพง โดยกิจกรรมส่วนใหญ่จะย้ายมาอยู่ที่สถานีบางซื่อ แต่ยังคงสถานีหัวลำโพงไว้เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญใจกลางเมือง และยังพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้ด้วย ซึ่ง 2 สถานีนี้จะเชื่อมต่อกันด้วยโครงการสายสีแดง แต่เป็นเพราะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินทำให้ต้องเปลี่ยนแผน และทำให้สายสีแดงช่วงบางซื่อ-หัวลำโพงล่าช้าออกไป

แทนที่รัฐมนตรีจะเร่งแก้ปัญหา Missing Link ทำให้สายสีแดงช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง เสร็จโดยเร็ว ดันจะยุติการเดินรถเข้าออกสถานีหัวลำโพงในตอนนี้ ลอยแพประชาชนทำให้เดือดร้อนหนัก เขาจึงออกมาสะท้อนความรู้สึก ดังนั้น รัฐมนตรีอย่ามาทำเป็นตกใจว่า เขาออกมาดราม่ากัน เพราะไม่ใช่เรื่องแปลก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประชาชนผิดหวังกับรัฐบาลนี้ที่แก้ปัญหาไม่เป็น เป็นแต่สร้างปัญหา

ขอย้ำว่าให้เร่งแก้ปัญหาสายสีแดงช่วงบางซื่อ-หัวลำโพงให้เสร็จโดยเร็ว อย่าทำมึน แก้ปัญหาที่ตัวเองต้องจัดการไม่ได้แล้วแถไปเรื่องรถไฟขาดทุน เพื่อมาปิดสถานีหัวลำโพงทำความลำบากให้ประชาชน กลับตัวกลับใจ สังคมยังให้อภัยนะพี่โอ๋ ด้วยความปรารถนาดีจากสุรเชษฐ์และพรรคก้าวไกล” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน