Apple เตือน แฮกเกอร์ที่รัฐสนับสนุน หวังเจาะข้อมูลมือถือ โดนเพียบ นักวิชาการ-นักการเมือง

25 พ.ย. 2564 - 05:20 น.

Apple เตือน แฮกเกอร์ที่รัฐสนับสนุน หวังเจาะข้อมูลมือถือ โดนเพียบ นักวิชาการ-นักการเมือง-นักกิจกรรมการเมือง ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักการเมือง นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยหลายคน โพสต์ข้อความเปิดเผยเรื่องราวตรงกันว่า เพิ่งได้รับอีเมล์แจ้งเตือนจาก Apple ว่าแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐ อาจพยายามเข้าถึงข้อมูลในมือถือ ทั้งการสื่อสาร ไมค์ กล้อง ถ่ายรูป

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีต ส.ส.และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ถึงเรื่องนี้ โดย ระบุว่า “ผมได้รับอีเมล์แจ้งเตือนว่าแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐอาจพยายามเข้าถึงข้อมูลในมือถือ ทั้งการสื่อสาร ไมค์ กล้อง ถ่ายรูป

ก่อนหน้านี้ citizenlab พบว่า บ.สปายแวร์ NSO Group แอบสอดแนมผู้ใช้งาน Apple โดยเฉพาะนักกิจกรรม นักข่าว นักวิชาการฝั่งตรงข้ามรัฐในประเทศต่างๆ

ขณะที่ประเทศอื่นให้ความสำคัญกับความปลอดภัยไซเบอร์ โดยพยายามหาสมดุลระหว่างประเด็นความมั่นคงของรัฐกับการรักษาความเป็นส่วนตัว แต่ประเทศไทยกลับออกกฎหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ความมั่นคงไซเบอร์ พ.ร.บ.คอมฯ กฎหมายดิจิทัลต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้รัฐสอดแนมประชาชนง่ายขึ้น” ปิยบุตรกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการอีกหลายคน เช่น รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ นักวิชาการคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวิตข้อความ ระบุว่า “ได้อีเมล์แจ้งเตือนจาก Apple เรื่องนี้เช่นกัน เมื่อเช้านี้ (04.05 น. กับ 04.09 น. มีทั้งพยายาม hack iPhone กับ hack iCloud”


เช่นเดียวกับ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ นักวิชาการภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความเปิดเผย ได้รับคำเตือนเช่นกัน ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ทำให้ต้อง reactivate pvn ที่หมดอายุไปแล้วอีกครั้ง

รวมถึงนักเขียน คอลัมนิสต์ด้านเศรษฐศาสตร์อย่าง สฤณี อาชวานันทกุล ที่โพสต์ข้อความได้รับคำเตือนดังกล่าวเช่นกัน

ขณะที่ เอเลียร์ ฟอฟิ นักกิจกรรมทางการเมืองไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า เช้านี้แอปเปิลส่งเมล์มาว่ามี “State-sponsored attackers” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า “หน่วยโจมตีไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยรัฐ” กำลังพยายามแฮคไอโฟนที่ใช้อยู่ ตามที่เขียนในเมลแปลคร่าวๆคือ สามารถเข้าถึงโทรศัพท์เราได้แทบจะทั้งหมด รวมแม้กระทั่งเข้าไมโครโฟนและกล้องวิดิโอของเราได้เลย ในอีเมลยังบอกด้วยว่าเหตุผลที่คุณกำลังโดนโจมตี อาจจะเป็นเพราะสิ่งที่คุณเป็นหรือสิ่งที่คุณกำลังทำ รัฐไทยไม่อายบ้างหรอที่บริษัทต่างชาติต้องมาส่งเมล์เตือนประชาชนของคุณว่าเขากำลังถูกรัฐของเขาสอดแนมอยู่ วัดเดอะฟัค เซอร์สัส อยากรู้เหลือเกินว่าใช้งบประมาณไปเท่าไหร่ในการสอดแนมประชาชนที่เห็นต่าง ต้องมีงบเฉพาะส่วนแน่นอน

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า เดฟ ชยพล ดโนทัย แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และสมาชิกกลุ่ม Wevo รวมถึง ฉัตรรพี อาจสมบูรณ์ กลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ได้รับอีเมลแจ้งเตือนในลักษณะเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ Apple เตือน แฮกเกอร์ที่รัฐสนับสนุน หวังเจาะข้อมูลมือถือ โดนเพียบ นักวิชาการ-นักการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง