อดีตรองนายกฯ ยุคปู ชี้ช่อง ประกันรายได้ ส่อโกง ไม่ปลูกก็ได้เงิน ต่างลิบ จำนำข้าว

25 พ.ย. 2564 - 09:22 น.

“กิตติรัตน์” อดีตรองนายกฯ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เปรียบเทียบ “จำนำข้าว” กับ “ประกันรายได้” จะจ่ายเงินก็ต้องขยายเพดานหนี้ ชี้การคำนวนราคา ทำให้ชาวนานได้เงินต่ำ ส่อทุจริตเพราะไม่ต้องปลูกก็ได้เงิน นี่คือเหตุผลที่เพื่อไทยไม่ทำ แซะเจ็บ หากไม่รู้เสียใจด้วย คุณเป็น “สลิ่ม”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (25 พ.ย.) กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ใน รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก เปรียบเทียบความแตกต่าง ระหว่างโครงการ “จำนำข้าว” ของรัฐบาลก่อนการรัฐประหาร 2557 และนโยบาย “ประกันรายได้” ของรัฐบาลปัจจุบันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมีรายละเอียด ดังนี้

กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานนัก โจมตีโครงการ “รับจำนำข้าวเปลือก” ว่าใช้เงินมาก ด้วยวาทกรรมบิดเบือน “ขาดทุน สร้างความเสียหาย มีหนี้มาก” ทั้งๆ ที่เป็นโครงกรสาธารณะที่ใช้ “เงินอุดหนุน” อย่างคุ้มค่า ผลงานคือราคาข้าวดี ชาวนามีความสุข ชำระหนี้ ธกส.ได้ เศรษฐกิจหมุนเวียน รัฐบาลเก็บภาษีได้ดี มีเอกสารจากสภาพัฒน์ฯ ยืนยันความคุ้มค่า

วันนี้ “โครงการประกันรายได้” จะจ่ายเงินได้ก็ต้องขยายเพดานหนี้ กับผลงานราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาเดือดร้อน ชักหน้าไม่ถึงหลัง หนี้สินที่มีอยู่กับ ธกส.พอกพูน เศรษฐกิจชุมชมฝืดเคือง รายได้ภาษีหดหาย ความพินาศยังรออยู่ เมื่อเงินชดเชยประกันรายได้ที่ใช้วิธีคำณวนแบบรัฐๆ ไม่ทำให้ชาวนาได้เงินตามราคาประกันที่แสนต่ำ และจะพบว่า งบประมาณที่เตรียมไว้มีไม่พอ

การทุจริต “โครงการประกันรายได้” ที่ถูกชี้ว่า ไม่ต้องปลูกก็ได้เงินชดเชยเพราะไม่ต้องมีข้าวเปลือกมาแสดง ไม่เคยมีใครมาตอบชี้แจง… หลักฐานแบบภาพถ่ายทางอากาศที่สำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี เคยรายงานเหลักฐานทุจริตนี้ไว้จากการสำรวจถึง 2 ครั้ง เมื่อทำโครงการประกันรายได้ในปี 2553 ก็มีอยู่ทนโท่ และไหนล่ะเอกสารการยืนยัน “ความคุ้มค่า” ของการใช้เงินอุดหนุน

อีกไม่ช้า ผู้คนทั่วไปคงสำนึกรู้ว่าทำไมรัฐบาลพรรคเพื่อถึงไม่ทำโครงการประกันรายได้ กับข้าวเปลือกของชาวนา ถ้าไม่สำนึก และไม่รู้…เสียใจด้วย “คุณเป็นสลิ่ม”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตรองนายกฯ ยุคปู ชี้ช่อง ประกันรายได้ ส่อโกง ไม่ปลูกก็ได้เงิน ต่างลิบ จำนำข้าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง