ศาลยกฟ้อง ศิลปินโพสต์เฟซ สนามบินสุวรรณภูมิไม่คัดกรองโควิด ชี้ไม่มีเจตนากระทำผิด เจ้าตัวสุดเซ็ง สู้มา 2 ปี ยันวิจารณ์ตามความคิดเห็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 พ.ย.2564 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกได้อ่านคำพิพากษา ที่อัยการคดีอาญา 9 ฟ้องนายดนัย อุศมา อายุ 42 ปี ศิลปินอิสระ คนภูเก็ตในความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังโพสต์เฟซบุ๊กว่าสนามบินสุวรรณภูมิไม่มีการเข้มงวดตรวจคนเข้าเมืองในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.2563 โดยศาลตัดสินยกฟ้อง เหตุเพราะจำเลยไม่มีเจตนากระทำความผิด

นายดนัยเผยว่า ตนรู้สึกแปลกใจที่ถูกฟ้องดำเนินคดี ปัญหาก็รู้ ๆ กันอยู่ เพราะตนโพสต์เรื่องจริง เห็นทุกอย่างที่สนามบิน เหมือนกับคนที่เดินทางมาอีกหลายร้อยคน การต้องสู้คดีนาน 2 ปี รู้สึกเซ็งมาก แต่ตนพอมีปัญญาสู้ได้ เป็นห่วงก็เด็ก น้อง ๆ อีกหลายคน ตนทำงานสายศิลปะ ที่ผ่านมาก็วิจารณ์รัฐบาลทุกรัฐบาลตามความคิดเห็น ไม่เฉพาะรัฐบาลนี้ ปะปนกันไป

สำหรับคดีนี้ ทางนายดนัยใช้เฟซบุ๊กชื่อ Zen Wide โพสต์ข้อความหลังเดินทางกลับจากบาร์เซโลนา ประเทศสเปนและเห็นการตรวจคัดกรองคนที่เข้มงวดกว่าในไทย ที่ไม่มีการตรวจเลย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาว่าข้อความเป็นเท็จ เพราะภาพดังกล่าวเผยแพร่ในช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของโลก จึงทำการฟ้องนายดนัยที่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่จำเลยให้การปฏิเสธ

ต่อมาทางศาลพิเคราะห์แล้วจำเลยเดินผ่านเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิหรือเทอร์โมสแกน ผ่านกล้องซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอยู่ในห้องควบคุมโดยไม่เห็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากผู้โดยสารคนใดมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ เจ้าหน้าที่จะเชิญตัวไปตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบว่า มีอาการไข้สูงก็จะถูกนำตัวไปรักษาโรคโควิด พร้อมทั้งกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ที่จำเลยไม่สังเกตว่าเป็นเพราะความเข้าใจโดยสุจริตใจ เพราะความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 59 จะต้องมีเจตนากระทำผิด

ดังนั้นการที่จำเลยเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิ หรือสอบถามสุขภาพ เป็นการลงข้อความไปตามเป็นจริง และเข้าใจโดยสุจริต จำเลยจึงไม่มีเจตนากระทำผิดตามฟ้อง พิพากษายกฟ้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน