กัดไม่ปล่อย! กมธ.ลุยสอบบ้านพักหลวง บิ๊กตู่ จ่ายค่าน้ำ-ไฟเกิน3พันบาท

25 พ.ย. 2564 - 15:43 น.

กัดไม่ปล่อย! กมธ.ป.ป.ช.สอบบ้านพักหลวง บิ๊กตู่ พบจ่ายค่าน้ำ-ไฟเกิน 3,000 บาท ลุยต่อชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ลั่นใช้จ่ายเงินภาษีตามใจชอบไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้ากรณีบ้านพักหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า กรณีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟเป็นการรับเงินเกิน 3,000 บาทตามประกาศของ ป.ป.ช.หรือไม่นั้น จากข้อเท็จจริงที่ได้ตรวจสอบบ้านพักรับรอง ระเบียบที่ออกมาเมื่อปี 2548 ไม่มีตัวเชื่อมโยงว่า ออกโดยอาศัยอำนาจของพระราชบัญญัติอะไร แต่เป็นระเบียบภายในของกองทัพบก ซึ่งข้อ 11 ระบุว่า กองทัพสามารถที่จะจ่ายค่าน้ำค่าไฟและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้ตามที่เห็นเหมาะสม

ทั้งนี้ ในกระบวนการของการใช้เงินของภาครัฐโดยทั่วไปแล้ว เงินทุกบาทที่เป็นภาษีขาเข้าต้องผ่านกระทรวงการคลัง การใช้จ่ายทุกบาททุกสตางค์จะต้องมีกฎหมายรองรับ และต้องผ่านการตรวจเงินของหน่วยงาน เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะใช้เงินภาษีตามอำเภอใจไม่ได้

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า สิ่งที่เราตรวจสอบพบ คือ เอกสารที่กองทัพบกส่งมาให้ มีการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ในบ้านพักของนายกฯ เกิน 3,000 บาท ประเด็นอยู่ที่ว่าจะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องตีความทางกฎหมายโดยละเอียด และทราบว่าในการสร้างบ้านพักรับรอง ใช้งบประมาณก่อสร้าง 17 ล้านบาท รวมถึงบ้านพักของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกัน โดยทั้งสอง พ้นจากตำแหน่งข้าราชการประจำไปเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นข้าราชการการเมือง

ในวันนี้ กมธ.ได้เชิญผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ซึ่งส่งตัวแทน คือ ระดับผู้อำนวยการ มาให้ข้อเท็จจริง ซึ่งแจ้งว่ายังไม่ได้ตรวจรายละเอียดของงบบ้านพักรับรอง แต่ตรวจในรายละเอียดการใช้เงินของกองทัพบก กมธ.จึงขอให้ตรวจบ้านพักรับรองว่า การจ่ายเงินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ มีการใช้จ่ายเกิน 3,000 บาทจริงหรือไม่ เพราะข้อเท็จจริงหนึ่งที่ออกมา คือเดือน พ.ย.2563 บ้านพักนายกฯ ได้จ่ายค่าใช้จ่ายเอง แสดงว่าก่อนหน้านั้นตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ. จนถึงปี 2563 รัฐจ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้กมธ.จะตรวจสอบให้ถึงที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กัดไม่ปล่อย! กมธ.ลุยสอบบ้านพักหลวง บิ๊กตู่ จ่ายค่าน้ำ-ไฟเกิน3พันบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง