ส.ส.เชียงใหม่ แซะแรง ถ้ามีประชุม "สุดยอดผู้นำเผด็จการ" เขาถึงจะเชิญ "ประยุทธ์"

26 พ.ย. 2564 - 08:38 น.

“กุ้ง ทัศนีย์” ส.ส.เชียงใหม่ ไม่แปลกใจ สหรัฐฯ ไม่เชิญไทยถกเวทีประชาธิปไตย ชี้ ถ้ามีประชุมนานาชาติสุดยอดผู้นำเผด็จการ ผู้นำประเทศไทย ถึงจะได้รับเชิญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 พ.ย.) น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หรือส.ส.กุ้ง โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีรัฐบาลสหรัฐจัดประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย โดยเชิญประเทศประชาธิปไตยกว่า 110 ประเทศทั่วโลก แต่กลับไม่มีชื่อประเทศไทย ซึ่้งน.ส.ทัศนีย์ ระบุว่า ดัชนีประชาธิปไตยตกต่ำนับแต่มีรัฐประหาร ไม่แปลกที่ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำประชาธิปไตย แต่อาจได้รับเชิญหากมีประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการ

จากกรณีที่มีข่าวว่ารัฐบาลไทยไม่ถูกเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ถึง 10 ธันวาคมนี้ โดยมีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเป็นเจ้าภาพ และมี 110 ประเทศเข้าร่วมการประชุม

ข่าวดังกล่าวไม่น่าแปลกใจเนื่องจากแต่ดัชนีประชาธิปไตยของประเทศไทยที่จัดอันดับโดย Economist Intelligence Unit และดัชนีเสรีภาพสื่อของไทยที่จัดอันดับโดยองค์กรสื่อไร้พรมแดน ต่างชี้ตรงกันว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยไม่สมบูรณ์ มีการคุกคามสิทธิของสื่อในการรายงานข้อมูลข่าวสาร และอันดับของไทยได้ตกต่ำเป็นอย่างมากนับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2557

นอกจากนี้ประเทศไทยยังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป อันมีที่มาจากรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ และประชามติอัปยศที่ปิดปากคนเห็นต่าง รวมถึงมี 250 ส.ว.ที่มาจากการคัดเลือกของคณะรัฐประหาร ทำหน้าที่โหวตเลือกนายกฯได้ ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่เป็นประชาธิปไตยในโลกทำกัน

อีกทั้งยังมีการใช้กฎหมายอย่างล้นเกิน ไม่ว่าจะเป็นประมวลกฎหมายอาญา ม.112 116 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกฎหมายอื่นๆ อีกมากมายที่ออกโดยคณะรัฐมนตรี ไปในการเล่นงานคนเห็นต่างทางการเมือง

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่าประเทศของเราไม่ได้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หากแต่เป็นเผด็จการซ่อนรูป จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะไม่ได้รับเชิญจากสหรัฐให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำด้านประชาธิปไตยในครั้งนี้ ที่มีเป้าหมายเพื่อต่อต้านเผด็จการ แก้ไขและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น และส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน

แต่ไทยอาจได้รับการเชิญให้เข้าร่วมประชุม หากมีการประชุมสุดยอดผู้นำเผด็จการก็เป็นได้ หากเรายังคงมีรัฐบาลเผด็จการซ่อนรูป รัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจเช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.เชียงใหม่ แซะแรง ถ้ามีประชุม "สุดยอดผู้นำเผด็จการ" เขาถึงจะเชิญ "ประยุทธ์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง