อนุทิน อึกอัก ดราม่าวันเกิดส.ส.รัฐบาล ชี้เรื่องส่วนตัว ต้องรับผิดชอบกันเอง

26 พ.ย. 2564 - 12:01 น.

อนุทิน พูดไม่เต็มปาก ดราม่าวันเกิดส.ส.แกนนำรัฐบาล เป็นเรื่องส่วนตัว หากฉีดวัคซีน-ตรวจ ATK แล้ว ต้องรับผิดชอบตัวเอง ชี้ปาร์ตี้พรรคร่วม 3 ธ.ค. เข้มมาตรการ สธ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีการแชร์ภาพการจัดเลี้ยงวันเกิดของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีผู้ใหญ่ระดับแกนนำพรรคร่วม และ ส.ส.หลายคนเข้าร่วมงาน โดยไม่สวมหน้ากากอนามัยว่า เราต้องดูรายละเอียดเป็นช่วงเปิดหน้ากากอนามัยระหว่างรับประทานอาหารหรือไม่ ก่อนเข้างานได้ตรวจจัดตรวจ ATK หรือไม่ก่อนเข้างาน และ คนที่เข้าร่วมงานฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ หากปฏิบัติตามมาตรการนี้ และเป็นการรวมกลุ่มกันของคนใกล้ชิดที่เห็นหน้าเห็นตาก็โอเค

เมื่อถามว่าภาพที่ปรากฎ จะทำให้ประชาชนเห็นว่าส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล การ์ดตกเสียเองและเป็นตัวอย่างให้คนอื่น นายอนุทิน กล่าวว่า หากคนเข้าร่วมงานฉีดวัคซีนครบ และ ตรวจATK ก่อนเข้าร่วมงานก็ไม่ป็นไร

เมื่อถามว่ากรณีนี้เหมือนไม่ใช่เปิดหน้ากากอนามัยเพื่อรับประทานอาหารแต่เหมือนทักทาย และเลี้ยงฉลองกันทั่วไป นายอนุทิน กล่าวว่า หากอยู่ในพื้นที่ปิด และไม่ได้เป็นพื้นที่สาธารณะ ก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ต้องรับผิดชอบตัวเอง นอกจากนี้ต้องอยู่ที่มีความเข้าใจ หากฉีดวัคซีน และไม่ได้เข้าร่วมงานมากินเหล้าเตกิล่า ตบใส่มือกัน หรือบีบมะนาวใส่กัน ป้อนกัน กินแก้วเดียวกัน ก็ไม่ถือว่าผิด อย่างไรก็ตาม ต้องค่อยๆผ่อนคลายสถานการณ์ เพราะปัจจุบันคนฉีดวัคซีนกันมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าถือเป็นตัวอย่างความย่อหย่อนไม่ปฏิบัติมาตรการป้องกันโรคหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ก็ทราบข้อมูลเพียงเท่านี้ ยกตัวอย่างตน หากตนนั่งรับประทานอาหารอยู่แล้ว แล้วมีคนที่ไม่ฉีดวัคซีนมานั่งด้วย ตนก็จะลุกหนีทันที หรือหากไม่รู้จักใครก็ไม่ไปกับคนนั้น อย่าไปจับเรื่องเล็กๆน้อยๆ

เมื่อถามว่าขณะนี้ยุโรปเกิดการระบาดระลอกใหม่ แม้จะฉีดวัคซีนแล้วยังติดเพิ่มเพราะประชาชนไม่ใส่หน้ากากอนามัย นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ยุโรป ฉีดวัคซีนน้อยกว่าไทยเยอะ และคนที่ติดคือคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ผู้สื่อข่าวถามว่างานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลในวันที่ 3 ธ.ค. ผู้เข้าร่วมงานจะเปิดหน้ากากอนามัยได้หรือไม่เพราะเป็นคนที่รู้จักกัน นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนรับประทานอาหารสามารถเปิดหน้ากากอนามัยได้ และทุกคนต้องตรวจATK ก่อนเข้างาน และ แสดงว่าตัวเองฉีดวัคซีนแล้ว ส่วนใหญ่รับวัคซีนกันแล้ว 3 เข็ม ถ้ารับวัคซีนแล้วไม่เดินไปข้างหน้า ก็จะเสียโอกาส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน อึกอัก ดราม่าวันเกิดส.ส.รัฐบาล ชี้เรื่องส่วนตัว ต้องรับผิดชอบกันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง