กลุ่มผับบาร์-นักดนตรี รอลุ้น! 'สุชาติ' ชงของบเงินกู้ เยียวยากว่า 1 แสนคน เร่งถก 3 ธ.ค.นี้

29 พ.ย. 2564 - 17:52 น.

กลุ่มผับบาร์-นักดนตรี รอลุ้น! ‘สุชาติ’ ชงของบเงินกู้ เยียวยากว่า 1 แสนคน เร่งถก 3 ธ.ค.นี้ มอบผู้แทนสถานประกอบการสำรวจตัวเลข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังหารือร่วมกับตัวแทนสมาคม ชมรม เครือข่ายนักร้อง นักแสดง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง คลับ ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบปิดกิจการป้องกันโควิดของ ศบค. ว่า การเยียวยาแรงงานกลุ่มนี้มีแน่ โดยการเยียวยาอาจจะมีการนำเข้าสู่ระบบประกันสังคมตามมาตรา 40 ส่วนอัตราที่จะเยียวยายังไม่ได้พิจารณาตกผลึก ต้องรอดูจำนวนผู้ที่เข้าข่ายจะได้รับการเยียวยาก่อน

ดังนั้น จึงมอบหมายให้ผู้แทนสถานประกอบกิจการสถานบันเทิงทำการสรุปตัวเลขแรงงานกลุ่มนี้ เพื่อนำเข้าประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ จากนั้นจึงจะนำเข้าหารือร่วมกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์ฯ) เพื่อขอจากงบประมาณเงินกู้ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าแรงงานกลุ่มนี้มีประมาณหลักแสนคน

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนการเยียวยานายจ้างนั้นไม่มีปัญหา เนื่องจากก่อนหน้านี้กระทรวงแรงงานมีโครงการช่วยเหลือ SME โดยช่วยจ่ายค่าจ้างหัวละ 3,000 บาทอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการพิจารณาให้เปิดดำเนินกิจการนั้น คาดว่าบางธุรกิจกลางคืนน่าจะมีบางประเภทคุยได้ มีทางออกได้ แต่ต้องไปชี้แจงเหตุผล เช่น โรงแรม ห้องอาหาร ที่จะมีการเล่นดนตรีบ้าง ซึ่งต้องอธิบายได้ว่าไม่ใช่ผับ เธค โดยส่วนนี้ต้องไปพูดคุยกับ ศบค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มผับบาร์-นักดนตรี รอลุ้น! 'สุชาติ' ชงของบเงินกู้ เยียวยากว่า 1 แสนคน เร่งถก 3 ธ.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง