ดับฝันพรรคการเมือง วิษณุ ยันกม.ลูก ฉบับกกต. ยังต้องทำไพรมารี่โหวต

30 พ.ย. 2564 - 15:08 น.

วิษณุ เผยได้เห็นร่างกม.ลูก ฉบับกกต.แล้ว ยันต้องทำไพรมารี่โหวต ชี้หากจะยกเลิกต้องแก้ใขในสภา รัฐบาลจ่อนัดคุยนอกรอบ กลางเดือนธ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้เห็นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยกร่างแล้ว โดยร่างพ.ร.ป.การเลือกตั้งส.ส. ได้เปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าร่างพ.ร.ป.พรรคการเมืองของ กกต. พรรคการเมืองยังต้องทำไพรมารี่โหวตอยู่หรือไม่ เนื่องจากหลายพรรคอยากให้ยกเลิก นายวิษณุ กล่าวว่า ร่างของ กกต.ยังต้องทำไพรมารี่โหวต หากจะแก้ไขไม่ให้ทำ จะต้องพูดคุยกันก่อนนอกรอบ ซึ่งรัฐบาลจะเป็นเจ้าภาพพูดคุยกับคณะกรรมการประสานงาน (วิป) รัฐบาล ช่วงกลางเดือนธ.ค.นี้ เนื่องจากต้องรอให้ กกต.รับฟังความคิดเห็นห้เสร็จสิ้นก่อน แต่ถ้าไม่สำเร็จ อาจต้องนำไปพูดคุยในสภา

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งปี 2562 มีการงดเว้นทำไพรมารี่โหวต เลือกตั้งครั้งหน้าจะงดเว้นด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้แล้ว เพราะครั้งที่แล้วงดเว้นด้วยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้น หากจะงดต้องไปแก้พ.ร.ป.พรรคการเมือง

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังไม่ประกาศเขตเลือกตั้งอีก 50 เขต หลังแก้ไขจาก 350 เขตเป็น 400 เขต พรรคการเมืองจะอ้างได้หรือไม่ว่าไม่สามารถทำไพรมารี่โหวตได้ทัน และจะเป็นข้อยกเว้นให้ไม่ต้องทำ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก ยกเว้นจะแก้ไขในกฎหมายพรรคการเมือง จึงจะยกเว้นได้ แต่ขณะนี้ร่างของ กกต.ยังให้ทำไพรมารี่โหวตอยู่ แต่ไม่แน่ใจว่าร่างพ.ร.ป.พรรคการเมืองที่ส.ส.เสนอ จะยกเว้นหรือไม่ หากเสนอเข้าก็ต้องนำมาประกบกับร่างของ กกต.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดับฝันพรรคการเมือง วิษณุ ยันกม.ลูก ฉบับกกต. ยังต้องทำไพรมารี่โหวต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง