‘หมวดเจี๊ยบ’โร่พบปอท. รับทราบข้อกล่าวหาผิดพ.ร.บ.คอมฯ-ม.116 ตัวแทนทูต 8 ประเทศร่วมสังเกตการณ์

20 ธ.ค. 2560 - 12:31 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ มารับทราบข้อกล่าวหากับร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของคสช. แจ้งความดำเนินคดีในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) และข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เนื่องจากโพสต์ข้อความวิจารณ์นายกฯและรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ มีตัวแทนจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สมาพันธ์ยุโรป เจ้าหน้าที่ทางการทูตประจำประเทศไทย ประกอบด้วย อเมริกา สวีเดน เยอรมัน เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส อังกฤษ นอร์เวย์ แคนาดา ร่วมสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีนักการเมืองพรรคเพื่อไทย พร้อมกลุ่มสนับสนุนมาให้กำลังใจ

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า ยืนยันว่าตนทำให้สิ่งที่ถูกต้อง การวิพากษ์วิจารณ์นั้นเป็นการปกป้องประเทศ ครั้งก่อนทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 6 กระทง และมาแจ้งอีก 3 กระทงโดยนำเอกสารคือข้อความการโพสต์เก่าๆ ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ละวันที่ 4 ต.ค. ซึ่งไม่ใช่ประเด็นใหม่ เป็นการวิจารณ์การไปเยือนสหรัฐอเมริกาของนายกฯ ในประเด็นการซื้ออาวุธ ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลีและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับไทย เนื่องจากการเจรจาการค้าไทย-สหรัฐ


ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า นอกจากนี้มีหนังสือจากบก.ปอท.ไปยังสถานทูตต่างๆประจำประเทศไทย ที่มาร่วมสังเกตการณ์ เชิงข่มขู่ว่าจะดำเนินคดี ซึ่งสะท้อนถึงความกลัวของรัฐบาล นักการทูตเข้ามาสังเกตการณ์ตามพันธกรณีในเรื่องการปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่สามารถแทรกแซงทางการเมืองได้ อย่างไรก็ตาม ทุกคนมีหน้าที่ปกป้องประเทศด้วยการผลักดันในเรื่องสิทธิมนุษยชน

“ถ้าเป็นทองแท้ ย่อมไม่ต้องกลัวไฟ หรือท่านเป็นเพียงสังกะสีผุๆ ที่ย่อมกลัวไฟ” ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

ด้านนายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ทราบว่าจะออกหมายเรียกเพิ่มเติมจึงมารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นเรื่องเก่าก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต้องดูว่าพนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาอะไร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘หมวดเจี๊ยบ’โร่พบปอท. รับทราบข้อกล่าวหาผิดพ.ร.บ.คอมฯ-ม.116 ตัวแทนทูต 8 ประเทศร่วมสังเกตการณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง