บุญทรง อ่วมซ้ำ! ป.ป.ช. จ่อสรุปคดี จีทูจี มันเส้น-ข้าวล็อต 2 ปลายปีนี้

1 ธ.ค. 2564 - 11:21 น.

บุญทรง-พวก ส่ออ่วมซ้ำ! ป.ป.ช.จ่อสรุปปม จีทูจีมันเส้น-จีทูจีข้าวล็อต 2 ปลายปีนี้ ส่วนคดีระบายมันเส้นสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการป.ป.ช. เปิดเผยว่า ช่วงปลายปี 2564 มีคดีที่ใกล้จะเสร็จคือ คดีทุจริตระบายมันสำปะหลัง (มันเส้น) แบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของกระทรวงพาณิชย์ สมัยนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เป็นรมว.พาณิชย์ โดยได้ทำสัญญาซื้อขายมันจำนวน 7 สัญญา ปริมาณ 4.79 ล้านตัน แต่บริษัทจากจีนไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลกลาง ทั้งนี้ มีการแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วนแล้วเกือบ 80 ราย และอยู่ระหว่างการสรุป เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีคดีทุจริตระบายข้าว จีทูจี ล็อตที่ 2 จำนวน 8 สัญญา ปริมาณ 14 ล้านตัน ที่กระทรวงพาณิชย์ได้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลให้กับรัฐวิสาหกิจของจีน ซึ่งอาจไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบหมายอำนาจจากรัฐบาลกลางของจีนให้ทำสัญญาซื้อขายกับไทย คดีดังกล่าว คาดว่าหากไม่เสร็จปลายเดือน ธ.ค.นี้ อาจจะเสร็จช่วงเดือนม.ค. 2565 อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 คดี นายบุญทรง ยังอยู่ในกลุ่มผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนคดีจีทูจีอีกคดีคือกรณีการระบายมันเส้นจีทูจี สมัยนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกฯ ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นางพรทิวา นาคาศัย เป็นรมว.พาณิชย์ ซึ่งมีการกล่าวหาว่าเป็นการขายที่ไม่ถูกต้อง ขายคนละประเภท และเอื้อประโยชน์ แต่เรื่องดังกล่าวไม่รู้ว่ามีมูลเพียงพอจะแจ้งข้อกล่าวหารือไม่ เพราะยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุญทรง อ่วมซ้ำ! ป.ป.ช. จ่อสรุปคดี จีทูจี มันเส้น-ข้าวล็อต 2 ปลายปีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง