กรุงเทพฯ คึกคักแน่! วิษณุ แย้มไทม์ไลน์ คิวถัดไปเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม.

1 ธ.ค. 2564 - 11:43 น.

วิษณุ แจงไทม์ไลน์ เลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. คิวถัดไป หลัง อบต.สะเด็ดน้ำ ยันพรรคการเมืองยุ่งเกี่ยวการเลือกท้องถิ่นได้ ชี้กม.ห้ามเฉพาะส.ส.-ขรก.การเมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า ก็ควรต้องถึงเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องถามกระทรวงมหาดไทย ที่จะเป็นผู้เสนอเรื่องมาถึงคณะรัฐมนตรี(ครม.) หากมาถึงและครม.เห็นชอบ จะแจ้งเรื่องไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จากนั้นจะกำหนดวัน และเวลา ซึ่งไล่ไปตามปฏิทิน คือ จะเสร็จการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) จากนั้นจะเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

เมื่อถามว่ากระทรวงมหาดไทย ยังไม่ได้เสนอเรื่องขึ้นมาเพื่อให้พิจารณาใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้าพร้อมกล่าวว่า ต้องรอเลือกตั้งอบต.ให้ครบ 1 เดือน เพื่อดูว่ามีเรื่องร้องเรียนและการเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ และต้องรอให้ประกาศผลออกมาเป็นทางการก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากส.ส. จะไปสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องลาออกจากส.ส.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่ไม่ทราบว่าจะต้องทิ้งช่วงเวลาก่อนสมัครนานเท่าไร เช่นเดียวกับผู้สมัครอบต. เมื่อมีการประกาศเลือกตั้ง คนเก่าต้องพ้นจากตำแหน่งไปก่อน

เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุว่าพปชร.ได้มา 4,500 ที่นั่ง และมาเปลี่ยนภายหลังว่าเป็นสมาชิกพรรคที่ออกไปเลือกตั้ง การระบุเช่นนี้จะขัดกับมาตรา 34 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ไม่ให้พรรคเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ และกฎหมายเขียนไว้ ไม่ให้ส.ส.ไปช่วยหาเสียง แต่ไม่ได้ห้ามยุ่งเกี่ยว และห้ามไม่ให้ข้าราชการการเมืองไปช่วยหาเสียง

ส่วนพรรคการเมืองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ เพราะคนไปสมัคร เป็นสมาชิกพรรค และเป็นกรรมการบริหารพรรคได้

เมื่อถามถึงเสียงวิจารณ์เรื่องจับสลาก กรณีผู้สมัครอบต.ได้คะแนนเท่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นแบบนี้มานานแล้ว ตั้งแต่ตนเกิด ก็ใช้วิธีจับสลากกัน เมื่อถามว่าควรปรับแก้เรื่องนี้อย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร จะใช้วิธีเสี่ยงเซียมซีหรืออย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรุงเทพฯ คึกคักแน่! วิษณุ แย้มไทม์ไลน์ คิวถัดไปเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง