น้องตู่ ควง พี่ป้อม ลงพื้นที่อุดร ปลื้มกองเชียร์ ยันอยู่ครบเทอม ตร.ดูแลเข้ม

1 ธ.ค. 2564 - 12:24 น.

น้องตู่ ประคอง พี่ป้อม ลงพื้นพบชาวอุดร บอกรักคนไทยทั้งประเทศ หยอดไม่ทิ้งคนอีสาน ยันอยู่ครบเทอม ประวิตรย้ำรัฐบาลนี้ไม่มีใครทะเลาะกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ธ.ค.2564 ที่จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช. มหาดไทย และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เดินทางลงพื้นที่จ.อุดรธานี

โดยจุดแรก นายกฯ พร้อมคณะ เดินทางมายังวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี เพื่อตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว) โดยพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ได้นั่งรถคันเดียวกัน คือโตโยต้าอัลพาร์ด เลขทะเบียน กว 5445 อุดรธานี อีกทั้งระหว่างการปฎิบัติภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความรักพล.อ.ประวิตร ด้วยการประคองเดินเป็นระยะ

เมื่อเดินทางถึงวัดป่าบ้านตาด นายกฯ เข้ากราบพระประธาน จากนั้นกราบนมัสการพระราชวชิรธรรมาจารย์ หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) และพระราชภาวนาวชิรากร (หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก) เจ้าอาวาสวัดอุดมมงคงวนาราม (วัดป่านาคำน้อย) พร้อมสนทนาธรรม

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลจะมีการพัฒนาต่างๆ อีกมาก แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลาดำเนินการ อะไรทำได้ รัฐบาลนี้พร้อมทำให้ แม้หลายอย่างเป็นปัญหาก็ต้องทำ รัฐบาลพร้อมทำให้ทุกคน แต่มีปัญหาอย่างเดียวจะสร้างอะไรขึ้นมาต้องฟังเสียงประชาชนด้วย “ผมเป็นคนโคราช เป็นลูกอีสาน ยังไงผมก็ไม่ทิ้งชาวอีสานอยู่แล้ว”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังสอบถามอายุ โดยพระราชภาวนาวชิรากร กล่าวว่า อาตมาอายุ 76 ปี ส่วนพระราชวชิรธรรมาจารย์ อายุ 72 ปี นายกฯ จึงกล่าวว่า ตนอายุ 67 ปี ก่อนที่พระเกจิอาจารย์ทั้ง 2 รูป จะสวดมนต์ให้พรแก่นายกฯพร้อมคณะ โดยพระราชวชิรธรรมาจารย์ ได้ให้พรพล.อ.ประวิตร ว่า ขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เป็นมิ่งขวัญของประเทศชาติตลอดไป

ต่อมา นายกฯ ได้เดินพบปะประชาชนญาติโยมที่มาวัด โดยชาวบ้านได้ตะโกนให้กำลังใจว่า “ลุงตู่สู้ๆ” พร้อมมอบดอกกุหลาบ ขอถ่ายรูปร่วมกับนายกฯ เป็นที่ระลึก นอกจากนี้มีทหารผ่านศึกคนหนึ่งถือป้ายให้กำลังใจว่า “นายกฯ สู้ๆ ขอสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ต่อไปอีก 20 ปี”

ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะหันไปควงพล.อ.ประวิตร เดินทักทายประชาชนที่นั่งอยู่ในศาลาอย่างชื่นมื่น โดยกล่าวว่า ดีใจได้มาพบปะทุกคนที่นี่ ตนเคยมาหลายครั้งแล้ว วันนี้พระอาจารย์ได้ให้กำลังใจนายกฯ และครม. ให้ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองต่อไป ให้สุขภาพแข็งแรง ซึ่งพรที่ได้มา ขอให้ส่งไปยังชาวอุดรและคนไทยทั้งประเทศ

“นายกฯ ในฐานะเป็นคนอีสานด้วยกันไม่เคยลืม ไม่เคยทิ้งอีสาน จะเห็นว่าโครงการต่างๆ ได้ลงมาในพื้นที่แล้ว ถ้ามีโอกาสได้ทำต่อไป โครงการอื่นๆ จะสำเร็จขึ้นเรื่อยๆ วันหน้าลูกหลานของเราจะมีความสุข วันนี้ทำเพื่อลูกหลาน นายกฯ ยึดแบบนี้ ซึ่งหลายอย่างติดขัดบ้างต้องแก้ปัญหาในระดับประชาชนให้ได้ ถ้าทำได้ก็จะดีและเกิดผลโดยรวม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้แนะนำพล.อ.ประวิตร กับประชาชนว่า วันนี้พล.อ.ประวิตร มาด้วยกัน ท่านรับผิดชอบแก้ปัญหาความยากจน รวมถึงหนี้นอกระบบให้กับประชาชน โดยชาวบ้าน ได้ขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกพร้อมตะโกนให้กำลังใจว่า “รักลุงตู่ เป็นกำลังใจให้นายกฯ นายกฯสู้ๆ ลุงตู่อยู่ยาว และขออย่ายุบสภา”

พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวหยอดคำหวานว่า “รักทุกคนฝากถึงทุกคนชาวอุดรด้วย ให้ดูนิ้วให้ดีก่อน 2 นิ้วนี่คือฉีดวัคซีน vaczine Victorian ไทยจะชนะไปด้วยกัน ส่วน 3 นิ้วคือ I love you ส่วนท่ามินิฮาร์ท คือหัวใจดวงน้อยที่มอบให้ทุกคน”

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะประชาชนต่อ ส่วนพล.อ.ประวิตร แยกมาพบกับชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งที่มาให้กำลังใจ โดยกล่าวขอบคุณชาวบ้านที่ให้กำลังใจและขอให้ทุกคนสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ให้ทำงานต่อไป ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ไม่มีใครทะเลาะกันและพร้อมเดินหน้าทำงานต่อไป

ขณะที่ชาวบ้าน ได้ขอให้รัฐบาลมาเยี่ยมชาวอีสานบ่อยๆ พื้นที่อีสานจะได้เจริญ ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะขึ้นรถ ได้มีชาวบ้านที่เคารพศรัทธาพล.อ.ประวิตร ก้มลงกราบถึงพื้น ทำเอาทีม รปภ.ต้องรีบไปประคองให้ลุกขึ้น

ทั้งนี้ หลังพบปะประชาชน นายกฯพร้อมคณะตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว) โดยชาวบ้านตะโกนให้กำลังใจเป็นระยะ

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณในน้ำใจไมตรี นายกฯและรัฐบาลมีกำลังใจทำงานเพื่อพวกเราต่อไป อยากฝากว่าจะทำอะไร ต้องทำให้มีความยั่งยืนให้ได้ รัฐบาลพยามแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่วันนี้สถานการณ์โควิด-19 เข้ามาแทรก ทำให้ถูกดึงงบประมาณต่างๆไป แต่คิดว่าในปี 2565 สถานการณ์ทุกอย่างจะดีขึ้นจากรอบโลก สิ่งที่สำคัญวันนี้คือการระมัดระวังตัวเองจากโควิด-19 ให้ได้

ระหว่างนั้นชาวบ้านตะโกนให้นายกฯสู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จึงให้ชาวบ้านพูดตามว่า “นายกฯ สู้ๆ ชาวอุดรสู้ๆ ชาวอุดรสู้ๆ ไปกับนายกฯ เราต้องสู้ปัญหาไปด้วยกัน เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แล้วอย่าทิ้งนายกฯ ไว้ข้างหลังแล้วกัน” ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะให้กับกลุ่มชาวบ้านที่มาสนับสนุน

ก่อนขึ้นรถกลับ พล.อ.ประยุทธ์ พูดกับชาวบ้านด้วยว่า จะอยู่ให้ครบเทอมขอบคุณทุกคน

สำหรับบรรยากาศการลงพื้นที่และการรักษาความปลอดภัยของนายกฯ และคณะ ผู้ที่มาร่วมงานจะต้องลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อรับชุดตรวจATK และรับการตรวจผ่านรถตรวจ เพื่อคัดกรองก่อนเข้างาน นอกจากนี้มีการวางกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่และพื้นที่โดยรอบ รวมถึงตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) ประมาณ 1 กองร้อย และรถควบคุมผู้ต้องขังประจำการในพื้นที่ แต่ยังไม่พบรายงานว่ามีมวลชนกลุ่มต่อต้านแฝงตัวเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ น้องตู่ ควง พี่ป้อม ลงพื้นที่อุดร ปลื้มกองเชียร์ ยันอยู่ครบเทอม ตร.ดูแลเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง