'โฆษกรัฐบาล' ซัดกลับ คนไม่หวังดี ตัดต่อคลิป วิจารณ์ 'ประยุทธ์' ปมคนจน-คนรวย-ทางด่วน

5 ธ.ค. 2564 - 10:20 น.

“โฆษกรัฐบาล” ซัดกลับ คนไม่หวังดี ตัดต่อคลิป วิจารณ์ ‘ประยุทธ์’ ปมคนจน-คนรวย-ทางด่วน ทำเข้าใจผิด ป้อง “นายกฯ” วอนใช้วิจารณญาณเสพข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ธ.ค.64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณีที่มีคลิปคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในพิธีส่งมอบสิทธิโครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า เผยแพร่ในสื่อต่างๆ และมีผู้นำไปวิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสียหาย ว่า คลิปดังกล่าวเป็นการตัดบางช่วงบางตอน ของคำกล่าวทั้งหมดที่มีความยาว 12 นาที ซึ่งในข้อเท็จจริง นายกฯ ต้องการยกตัวอย่างให้เห็นถึงความเท่าเทียม มีนัยถึงการเข้าถึงโอกาสอย่างเสมอภาค ซึ่งเป็นเป้าหมายของรัฐบาลนี้

ความเสมอภาคคือการที่ทุกคนไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไร ต้องมีโอกาสเท่ากัน ที่จะเข้าถึงบริการของภาครัฐและสาธารณูปโภคพื้นฐาน ไม่ได้หมายความว่า คนที่มีรายได้น้อยกว่าจะขึ้นทางด่วนไม่ได้ แต่ต้องการสื่อสารว่าทุกคนมีทางเลือกในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นทางด่วนหรือทางปกติ แต่หากทุกคนขึ้นทางด่วนทั้งหมด อาจทำให้การจราจรข้างบนแออัดเกิดความไม่สะดวก จึงอาจเลือกใช้เส้นทางปกติได้ ขณะที่ผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากกว่าถ้าเห็นว่าเส้นทางปกติสะดวกกว่า ก็สามารถเลือกเดินทางได้เช่นกัน


นายธนกร กล่าวว่า คลิปที่มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ มีข้อสังเกตว่าเกิดจากผู้ที่ไม่หวังดีเลือกตัดมาและเขียนข้อความวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้ผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรือคำกล่าวทั้งหมดเกิดความเข้าใจผิด

ขอยืนยันว่านายกฯไม่ได้มีเจตนาที่จะสื่อสารแบบที่มีการนำเสนอ และพร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายเสมอ จึงอยากให้สังคมใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวหรือข้อมูลในโลกออนไลน์ หาก ตีความหรือตัดสินใจอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบถึงรายละเอียดทั้งหมด อาจเกิดความสับสนและไม่เป็นผลดี และขอให้เข้าใจความมุ่งมั่นและตั้งใจของนายกฯในการทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โฆษกรัฐบาล' ซัดกลับ คนไม่หวังดี ตัดต่อคลิป วิจารณ์ 'ประยุทธ์' ปมคนจน-คนรวย-ทางด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง