จุรินทร์ โว ไม่มีความจำเป็นต้องปิดด่าน ไทย-มาเลเซีย แม้โอไมครอนระบาด มั่นใจมาตรการข้ามด่านรัดกุมพอ มีตรวจเชื้อผู้ขับขี่ตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 ธ.ค. 2564 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการพิจารณาปิดด่านการค้าตามแนวชายแดน ไทย – มาเลเซีย ภายหลังจากที่มาเลเซียพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุโอไมครอน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ปัจจุบันด่านการค้าระหว่างไทย – มาเลเซีย ทั้ง 9 ด่านได้เปิดทำการปกติแล้ว ซึ่งการเดินทางของบุคคลที่จะข้ามแดน ยังคงต้องเป็นไปตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข เชื่อว่าการเปิดด่านจะไม่กระทบต่อการแพร่ระบาด จึงไม่มีความจำเป็นต้องปิดด่าน เพราะมาตรการข้ามด่านมีความรัดกุมอยู่แล้ว เช่นการตรวจเชื้อผู้ขับขี่

ส่วนการจ่ายเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว หลังคณะรัฐมนตรี เห็นชอบการขยายเพดานหนี้สาธารณะแล้วนั้น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ทยอยจ่ายเงินประกันรายได้งวดที่ 3 บางส่วน ให้กับเกษตรกรไปบ้างแล้ว ซึ่งเงินงวดที่ 3 ส่วนที่เหลือ จนถึงงวดที่ 7 สามารถทยอยจ่ายได้ในวันที่ 9 ธ.ค. รวมวงเงินกว่า 60,000 ล้านบาท ส่วนงวดที่ 8 จำนวน 3,700 ล้านบาท และงวดที่ 9 – 33 ราว 3,100 ล้านบาท เช่นเดียวกับการจ่ายเงินพัฒนาคุณภาพข้าวให้กับเกษตรกรไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ ก็จะทยอยจ่ายให้กับชาวนาในวันที่ 13 ธ.ค. เป็นต้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน