ตัวแทนชาวจะนะ ประกาศเดิมพันชีวิต แม้ถูกสลายชุมนุม แฉ ข้อเสนอแลกหยุดม็อบ

7 ธ.ค. 2564 - 12:26 น.

เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น อ่านแถลงการณ์หน้าทำเนียบรัฐบาล ยืนหยัดสู้ต่อ แม้พี่น้องถูกจับกุม ยอมเอาชีวิตเป็นเดิมพัน แฉ มีคนยื่นข้อเสนอให้หยุดเคลื่อนไหว แล้วจะไม่ดำเนินคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ธ.ค.64 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ เยาวชนนักเคลื่อนไหวเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น หรือ ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ พร้อมด้วยเยาวชนประมาณ 10 คน ที่เป็นลูกหลานผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าตำรวจจับกุมเมื่อคืนวันที่ 6 ธ.ค. จากบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ขณะชุมนุมคัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ในนามเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น

น.ส.ไครียะห์ กล่าวว่า การมาทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ เพื่อบอกรัฐบาลให้หยุดคุกคามแผ่นดินของคนจะนะ เพื่อให้หยุดสร้างนิคมอุตสาหกรรม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นรัฐบาลกลับนำที่ดินไปให้นายทุนเพียงสองบริษัทเกือบ 2 หมื่นไร่ และเหตุการณ์วันที่ 6 ธ.ค. ย้ำชัดถึงการปกป้องกลุ่มทุน เราขอยืนยันแม้จะถูกจับกุมอีกกี่ครั้ง เมื่อออกมาแล้วก็จะกลับมายังทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม เราไม่ไปไหน แม้จะถูกทำลายจากกลุ่มอำนาจสักกี่ครั้งก็ตาม ภารกิจนี้ขอเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ยืนหยัดจนถึงที่สุด

น.ส.ไครียะห์ กล่าวว่า วันนี้ภาคีเครือข่าย 5 จังหวัดภาคใต้ ถึงเวลาแล้วที่ต้องลุกขึ้นแสดงตนปกป้องแผ่นดิน จะต่อสู้จนกว่าโครงการดังกล่าวจะยุติ และวันเดียวกันนี้เครือข่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะรวมตัวกันที่ อ.จะนะ เพื่อออกแถลงการณ์ร่วมกัน ส่วนการเคลื่อนไหวในกทม.ขอประเมินสถานการณ์ก่อน

นอกจากนี้ยังทราบว่า ขณะนี้มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไป โดยมีการยื่นข้อเสนอไม่ดำเนินคดี แลกกับการหยุดเคลื่อนไหว ซึ่งผู้ถูกจับกุมไม่ยอมและยืนยันว่า คดีเพียงแค่นี้ไม่สามารถหยุดการเคลื่อนไหวของพวกเราได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าข้อเสนอดังกล่าวมาจากใคร น.ส.ไครียะห์ กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียด เพียงแต่ทราบจากคำบอกเล่าของผู้ถูกจับกุม ว่ามีการยื่นข้อเสนอ ตอนนี้เหลือแค่หนูและน้องๆ เราได้สารจากผู้ถูกจับกลุ่มคุมขังเมื่อคืน ที่ระบุว่าเขาจะมาเจรจาไม่ดำเนินคดีกับพวกเรา แลกกับการ ไม่เรียกร้องเรื่องนิคมอุตสาหกรรมจะนะอีกต่อไป แต่พี่น้องทุกคนไม่ยอมรับและพร้อมจะสู้คดี และยืนยันว่าถ้าออกจากการถูกคุมขังไปได้จะมาหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องต่อไป จนกว่าข้อเรียกร้องจะบรรลุ เพราะคดีแค่นี้ทำลายความตั้งใจของพวกเราไม่ได้ เราพร้อมจะเอาชีวิตเข้าแลก

เมื่อถามว่ากรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่เคยลงนามเอ็มโอยูให้มีการศึกษาโครงการอีกครั้ง แต่ขณะนี้ร.อ.ธรรมนัสพ้นจากตำแหน่งแล้ว กังวลว่าจะมีผลกับเอ็มโอยู ที่ทำไว้หรือไม่ น.ส.ไครียะห์ กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส เป็นผู้ลงนาม แต่เอ็มโอยูดังกล่าวเป็นการลงนามของรัฐบาลไม่ใช่ตัวบุคคล จึงต้องดำเนินการต่อเนื่อง แต่ตอนนี้เหมือนรัฐบาลดำเนินการแบบมั่วกันไปหมด

“ปีที่แล้วเราทำเอ็มโอยูไว้กับร.อ.ธรรมนัส ก็จริง แต่ในนามสัญญานี้คือเราทำร่วมกับรัฐบาล ไม่ได้ทำโดยบุคคล ทุกอย่างยังเป็นเหมือนเดิม รัฐบาลเซ็นมั่วกันไปหมด เซ็นไปแล้วเซ็นทิ้งๆ ขว้างๆ โดยไม่รับผิดชอบอะไรสักอย่างเลยตอนนี้ พวกเราจะสู้จนกว่าจะยุติโครงการอุตสาหกรรมนิคมจะนะ และทำตามข้อเรียกร้องที่ทำกันไว้เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว”น.ส.ไครียะห์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัวแทนชาวจะนะ ประกาศเดิมพันชีวิต แม้ถูกสลายชุมนุม แฉ ข้อเสนอแลกหยุดม็อบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง