กมธ.กระจายอำนาจท้องถิ่นฯ เลื่อนถกปมนิคมจะนะ เหตุมีประเด็นอีกเพียบที่ยังไม่ได้ความชัดเจนจากรัฐ ประณามจนท.ปราบปรามรุนแรง จ่อเรียก ‘อนุชา’ แจง

เมื่อเวลา 16.35 น. วันที่ 8 ธ.ค. 2564 ที่รัฐสภา นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ (ปช.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาฯ พร้อมด้วยนายพรเทพ วิสิทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบศีรีขันธ์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะโฆษก กมธ.การกระจายอำนาจฯ น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกชาวประมงจะนะ ฐานะตัวแทนกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น แถลงข่าวกรณีกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นขอให้ตรวจสอบกระบวนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา

นายซูการ์โน กล่าวว่า กมธ.ได้รับฟังคำชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ทั้ง ศอ.บต. ซึ่งจากศึกษาแบบ TOR ได้ดำเนินการแล้วระดับหนึ่ง แต่การทำการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) ยังไม่เริ่มดำเนินการ เป็นสิ่งที่เราสบายใจ ส่วนข้อเสนอเรื่องการการเปลี่ยนสีผังเมืองของทางกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นนั้น กังวลว่าหน่วยงานของรัฐจะรอมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเปลี่ยนสีผังเมือง ซึ่งกรมโยธาธิการและผังเมือง ชี้แจงว่ายังไม่มีการเปลี่ยนสีผังเมือง ยังเป็นพื้นที่สีเขียว และทาง อบจ.ยืนยันว่าพื้นที่นั้นยังเป็นพื้นที่สีเขียว ดังนั้นการบังคับกฎหมายหรือมติครม.ที่จะเปลี่ยนสีผังเมืองของจะนะ ต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ

นายซูการ์โน กล่าวต่อว่า กมธ.เห็นว่ายังมีประเด็นอีกมากที่ยังไม่ได้รับความชัดเจนจากหน่วยงานของรัฐ และเลื่อนการพิจารณาออกไป เพื่อเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่มีอำนาจเข้ามาชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งยังฝากรองปลัดสำนักนายกฯ กรณีกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นที่มาทวงสัญญากับรัฐบาลที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ขอให้ปฏิบัติกับประชาชนภายใต้กฎหมายสิทธิเสรีภาพของรัฐธรรมนูญปี 60 การใช้มาตรการที่เข้มงวดหรือเกินขอบเขตกฎหมายกับประชาชน พวกเราส.ส. และกมธ.ขอประณามเจ้าหน้าที่ที่ใช้ความรุนแรงในการปราบปราม พร้อมทั้งกำชับให้มารับหนังสือของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นว่ามีทางออกอย่างไร

เมื่อถามว่าจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน่วยงานไหนเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า เราต้องรอเอกสารก่อน เพราะอยากให้เอกสารคำสั่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคณะทำงานในการไปเสาะข้อหาข้อเท็จจริงว่าได้ดำเนินการโดยหน่วยงานใด และเท่าที่เรารับทราบมีคำสั่งให้ศอ.บต.ไปดำเนินการ เราเห็นว่าศอ.บต.เป็นหน่วยงานคู่ขัดแย้งกับประชาชน ไม่ควรจะไปรับฟังความเห็นประชาชน เพราะจะไม่มีความเป็นธรรมให้กับกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น หรือกลุ่มประชาชนอีกหลายจังหวัดที่เกรงกลัวว่าหากมีนิคมอุตสาหกรรมแล้ว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะกระทบอีกหลายอำเภอ หรือหลายจังหวัดใน 3 ชายแดนใต้ด้วย

เมื่อถามต่อว่าจะถึงขั้นเชิญรัฐมนตรีที่เกี่ยวมาชี้แจงด้วยหรือไม่นั้น นายซูการ์โน กล่าวว่า ตนคิดว่าวันนี้ค่อนข้างชัดเจน เพราะนายกฯ แถลงแล้วว่าการดำเนินการดังกล่าวต้องทำด้วยความรอบคอบ และรับฟังความเห็นประชาชนทุกคน ซึ่งเป็นแนวทางแก้ปัญหาที่ถูกต้องที่สุด และต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย ทั้งนี้ ภายหลังนายกฯ แต่งตั้งนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นผู้ดำเนินการ แทนร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรฯ คิดว่าจะเชิญนายอนุชามาชี้แจงด้วยว่า การดำเนินการของคณะทำงานนายกฯ จะไปดำเนินการแก้ไขนิคมอุตสาหกรรมจะนะอย่างไรต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน