ชาวตลาดใหญ่ภูเก็ต น้ำตานองสภา เทศบาลขู่บีบพ้นที่อยู่อาศัย ร้อง กมธ.การเมือง

9 ธ.ค. 2564 - 14:21 น.

ชาวบ้านตลาดใหญ่ภูเก็ต น้ำตานองกลางสภา! ร้อง กมธ.การเมืองฯ ช่วยถูกเทศบาลขู่บีบพ้นที่อยู่อาศัย ด้าน “ก้าวไกล” โวยใช้พื้นที่ปลูกผัก-ต้นไม้ ไร้ความจำเป็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่รัฐสภา น.ส.อรอุมา โชคเกื้อ ชาวบ้านชุมชนหลังเวทีสะพานหิน เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ในพื้นที่ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ยื่นหนังสือถึงนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กรณีได้รับความเดือดร้อน เกี่ยวกับขอพิพาทที่อยู่อาศัยกับทางเทศบาลนครภูเก็ต จ.ภูเก็ต

โดย นายณัฐชา กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้ดูแล และเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่ได้รับมติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2563 ให้เปลี่ยนที่อยู่ของประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าวกว่า 2 ไร่ เป็นพื้นที่ทำแปลงผัก ปลูกต้นไม้ ซึ่งไม่มีความจำเป็นใดๆ เมื่อแลกกลับชีวิตครอบครัวกว่า 18 หลังคาเรือน ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นมายาวนานถึง 37 ปี อีกทั้งชาวบ้านก็ยังไม่มีที่อยู่อาศัยใหม่ เรื่องนี้ชาวบ้านได้ยื่นหนังสือไปยังหน่วยงานราชการ เพื่อขอผ่อนผัน และฟ้องศาล แต่กลับถูกขู่ขัง

นางประนอม โชคเกื้อ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า อยู่พื้นที่ตรงนั้นมา 30 กว่าปี แล้วจะให้ย้ายไปตรงไหน ขออยู่ที่เดิม ขอแค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น ที่ไม่ใช่ของเทศบาล แต่เป็นของกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ซึ่งกรมทรัพยากรทางทะเลฯให้อยู่อาศัยได้ และได้ทำหนังสือไปถึงศาล และเทศบาลฯ แล้วแต่กลับไม่มีใครดูหนังสือเลย ขู่ว่าจะจับขังอย่างเดียว

นางเอมอร เอกวิริยะวิทย์ ตัวแทนชาวบ้านอีกราย กล่าวสะอื้นทั้งน้ำตาว่า “ถูกข่มขู่จะรื้อบ้านอย่างเดียว กรมทรัพย์ฯ ให้อยู่ แต่เทศบาลไม่ยอม แล้วจะให้ป้าไปอยู่ที่ตรงไหน ป้าไม่มีที่อยู่ แต่เทศบาลกลับพาคนนอกมาอยู่ได้บ้านเลขที่ได้น้ำไฟเมื่อปี 2556 แต่ป้าอยู่มาก่อนปี 2528 แต่ทำไม่มีสิทธิ์อะไรเลย บ้านผุพัง สร้างแต่งเติมไม่ได้ ขอความเมตตาด้วย” นางเอมอร กล่าว

ด้าน นายณัฐชา กล่าวว่า ทางกมธ.ไม่นิ่งนอนใจ จะเร่งนำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมคณะกมธ.ฯ จากนั้น จะส่งเรื่องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เจ้าของพื้นที่ติดตามต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวตลาดใหญ่ภูเก็ต น้ำตานองสภา เทศบาลขู่บีบพ้นที่อยู่อาศัย ร้อง กมธ.การเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง