บิ๊กตู่ ปลื้ม ข้าวหอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน ชมชาวนาสร้างชื่อให้ประเทศ

15 ธ.ค. 2564 - 16:48 น.

บิ๊กตู่ ปลื้ม ข้าวหอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน ชมชาวนาสร้างชื่อให้ประเทศ และเป็นกระดูกสันหลังชาติ ฟุ้งตั้งเป้าไทยเป็นผู้นำในด้านการผลิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

15 ธ.ค. 2564 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย ชนะการประกวดข้าวเวทีใหญ่ที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน พร้อมชื่นชมเกษตรกรไทย ที่ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ซึ่งการประกวดดังกล่าวเป็นเครื่องประกันถึงคุณภาพข้าวไทยที่มีชื่อเสียงในตลาดโลก

การประกวดดังกล่าว เป็นการประกวดข้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงานประชุมข้าวโลก (World Rice Conference) โดยนิตยสาร The Rice Trader นิตยสารข้าวชั้นนำรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-9 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โดยงานครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ไทยส่งข้าวเข้าประกวดร่วมกับอีก 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย เวียดนาม และ เมียนมา โดยข้าวที่ไทยส่งเข้าประกวดคือ ข้าวหอมมะลิ 105 ปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งเข้าประกวดโดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

ที่ผ่านมา ไทยชนะการประกวดข้าวมาแล้วทั้งสิ้น 7 ครั้งจากทั้งหมด 13 ครั้ง สำหรับเกณฑ์การตัดสินการประกวดข้าวโลกจะตัดสินจากลักษณะภายนอกของข้าวที่ส่งเข้าประกวด และจากคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสทั้งก่อนและหลังการหุง และตัดสินจากข้าวที่ได้คะแนนรวมสูงสุด

รางวัลดังกล่าวจะเป็นเครื่องหมายยืนยัน ความเชื่อมั่น ยกระดับคุณภาพข้าวไทยในตลาดโลก ตามที่รัฐบาลได้ประกาศยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563-2567 ยึดหลักตลาดนำการผลิต ตั้งเป้าไทยเป็นผู้นำในด้านการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำให้ทราบว่า ข้าวไทยมีคุณภาพ และมีมาตรฐานระดับสากล ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนเกษตรกรในการปลูกข้าวที่มีคุณภาพสู้การแข่งขันในตลาดโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ปลื้ม ข้าวหอมมะลิไทย แชมป์โลก 2 ปีซ้อน ชมชาวนาสร้างชื่อให้ประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง