รมว.สหรัฐฯ ยกเลิกเยือนไทย เหตุกังวลโควิด-19 บินกลับกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทันที หลังไปมาเลเซีย เนื่องจากตรวจพบนักข่าวร่วมคณะติดเชื้อ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องและกระทรวงการต่างประเทศ กำลังหารือและเตรียมการอย่างละเอียด หลังมีข่าวเผยแพร่ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โดยนายเน็ต ไพรซ์ โฆษกกระทรวงฯ ระบุว่า ผู้สื่อข่าวที่ร่วมคณะของนายแอนโทนี ที่เดินทางไปร่วมประชุมจี 7 ในอังกฤษ ตามด้วยการเดินทางเยือนประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะเดินทางมาถึงไทยในคืนวันนี้ (15 ธ.ค.) ถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 โดยนักข่าว 1 ใน 12 คนที่ร่วมเดินทางกับคณะสื่อที่ติดตามนายบลิงเคน มีผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวกในมาเลเซีย เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่นักข่าวคนอื่นๆ รวมถึงนายบลิงเคน และเจ้าหน้าที่อาวุโสที่เดินทางร่วมคณะ ไม่มีใครที่มีผลตรวจเป็นบวก

นายแอนโธนี บลิงเคน ขณะเยือนมาเลเซีย

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ธ.ค. 2564 เพจเฟซบุ๊กสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย U.S.Embassy Bangkok โพสต์ข้อความว่า จากการพูดคุยระหว่างนายแอนโธนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ว่า นายบลิงเคนแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ไม่สามารถเยือนกรุงเทพมหานครได้ในสัปดาห์นี้ โดยอธิบายว่า เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อให้ความสำคัญด้านสุขภาพและความปลอดภัยของคณะรมว.สหรัฐ และบุคคลที่อาจจะต้องเกี่ยวข้องเป็นลำดับแรก นายบลิงเคนจึงจะเดินทางกลับกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เนื่องจากภาระข้อกังวลดังกล่าว

ในโอกาสนี้ นายบลิงเคนได้เชิญนายดอนเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งตนตั้งตารอที่จะเดินทางไปประเทศไทยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เช่นเดียวกัน ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่าจะใช้การเยือนที่จะเกิดขึ้นครั้งต่อๆ ไปเพื่อทำให้ความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยและสหรัฐลึกซึ้งยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศเผยถึงกำหนดการเยือนของนายบลิงเคน ตามกำหนดการเดิม นายบลิงเคนมีกำหนดหารือกับนายดอน และมีกำหนดแถลงข่าวร่วมหลังการหารือเวลาราว 10.30 น. ของวันที่ 16 ธ.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ จากนั้นเวลา 12.40 น. มีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมรวม ทั้งร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับนักธุรกิจไทย ซึ่งการเยือนครั้งนี้จะเป็นโอกาสในการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยกับสหรัฐและกระชับความร่วมมือในประเด็นที่ทั้งสองประเทศให้ความสำคัญร่วมกัน

สำหรับภารกิจของนายดอน ในช่วงค่ำของวันที่ 16 ธ.ค. นายดอนมีกำหนดเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคี (Joint Commission for Bilateral Cooperation: JC) ไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 11 ที่กรุงพนมเปญ ระหว่างวันที่ 16-18 ธ.ค. 2564 ตามคำเชิญของนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา

โดยก่อนการประชุม คณะกรรมาธิการร่วมฯ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมีกำหนดเข้าเยี่ยมคารวะสมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโชฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ทำเนียบรัฐบาลกัมพูชา

สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมฯ ไทย-กัมพูชาครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ฟื้นฟูไปด้วยกันเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง (Peace, Prosperity, Recovery Together)” โดยจะมุ่งเน้น (1) การส่งเสริมความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (2) ความร่วมมือเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองตามแนวชายแดน และ (3) ความร่วมมือเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน