กมธ.ปราบโกงลุยต่อ สอบบ้านพัก บิ๊กตู่ ในค่ายทหาร จ่อเชิญ อาคม ชี้แจง

16 ธ.ค. 2564 - 13:23 น.

กมธ.ป.ป.ช. บี้กระทรวงคลัง สอบบ้านพักนายกฯ ในค่ายทหาร ชี้กม.ระบุชัดว่าอยู่ในอำนาจตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน จ่อเรียก รมต.อาคม เข้าชี้แจง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้ากรณีกองทัพบกอนุญาตให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าพักในบ้านพักรับรอง โดยใช้งบประมาณของกองทัพบกจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ว่า

มีข้อสังเกตอยู่หลายประเด็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับเงินหรือผลประโยชน์อื่นใดเกินกว่า 3,000 บาทหรือไม่ ซึ่งข้อเท็จจริงที่กรรมาธิการฯ สอบสวนคือเกินกว่า 3,000 บาท แต่อีกส่วนหนึ่งคือรับโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 อ้างอิงถึงระเบียบกองทัพบกว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ.2548 ที่ออกโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะดำรงตำแหน่งผบ.ทบ. ระบุว่าคุณสมบัติของผู้เข้าพัก เป็นอดีตผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพบก ซึ่งทำคุณประโยชน์ให้กับกองทัพบกและประเทศชาติ และเคยดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.มาแล้ว และให้กองทัพบกพิจารณาความเหมาะสมในการสนับสนุนงบค่าไฟฟ้าและน้ำประปา ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการพักอาศัยตามความจำเป็น ซึ่งมีข้อสงสัยว่าเป็นการออกระเบียบโดยอาศัยกฎหมายอะไร

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณารัฐธรรมนูญ มาตรา 140 กำหนดว่า การจ่ายเงินแผ่นดินจะกระทำได้เฉพาะที่อนุญาตไว้ในกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย และกฎหมายการเงินอื่นๆ นอกจากนี้ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ.2561 มาตรา 8 และกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง พ.ศ.2562 พบว่ามีเจตนารมณ์ให้การเบิกจ่ายเงินแผ่นดินของหน่วยงานรัฐเป็นไปด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ และมีกระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลางมีหน้าที่ควบคุมดูแล กำหนดหลักเกณฑ์กลางให้หน่วยงานภาครัฐถือปฏิบัติ

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. กรรมาธิการได้เชิญปลัดกระทรวงการคลังและอธิบดีกรมบัญชีกลางมาชี้แจงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รับการสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟมาเป็นเวลาหลายปี และไม่ใช่การพักอาศัยแบบรับรอง แต่อยู่อาศัยถาวร ซึ่งได้มอบให้รองปลัดกระทรวงการคลังและรองอธิบดีกรมบัญชีกลางมาชี้แจง อ้างว่ากระทรวงการคลัง มีหน้าที่เพียงตรวจสอบการเบิกจ่ายงบหน่วยงานของรัฐ ตามกรอบที่ได้รับอนุมัติ หน่วยงานต่างๆ จะต้องรับรองความถูกต้องของเอกสารการเบิกจ่ายของตนว่าเป็นไปอย่างถูกต้อง

กระทรวงการคลังยืนยันจะไม่ตรวจสอบกรณีการเบิกจ่ายงบของกองทัพบกไปสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟให้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการเข้าอาศัยบ้านพักของพล.อ.ประยุทธ์ เรียบร้อยแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้าไปพักอาศัยได้ แต่ไม่ได้วินิจฉัยว่าการออกระเบียบดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และการเบิกจ่ายงบของกองทัพบกให้ พล.อ.ประยุทธ์ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการฯ จะเชิญ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง มาให้ข้อมูลในวันที่ 22 ธ.ค. เพื่อสอบถามให้ชัดเจนว่าเรื่องนี้จะเอาอย่างไรกันแน่ จะไม่ตรวจสอบเพราะอยู่ในรัฐบาลเดียวกับพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.ปราบโกงลุยต่อ สอบบ้านพัก บิ๊กตู่ ในค่ายทหาร จ่อเชิญ อาคม ชี้แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง