‘ดอน’ หารือ ‘ฮุนเซน’ ประเด็นเมียนมา-บิ๊กตู่ฝากยินดี ปธ.อาเซียน2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อช่วงเช้าเวลา 9.00-9.20 น. วันที่ 17 ธ.ค. 2564 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าเยี่ยมคารวะและหารือกับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่วิมานสันติภาพ ทำเนียบรัฐบาลกัมพูชา กรุงพนมเปญ โดยทั้งคู่หารือหลายประเด็นสำคัญในภูมิภาคที่หารือ โดยเฉพาะสถานการณ์ในเมียนมาและทะเลจีนใต้

นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชากล่าวว่า ในยุคนี้ไทยและกัมพูชามีความสัมพันธ์ที่ดี การเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นับเป็นการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการและแจ้งให้สาธารณชนทราบครั้งแรกในช่วงโควิด-19

ภารกิจต่อจากนี้ นายดอนเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคี หรือเจซี (Joint Commission for Bilateral Cooperation: JC) ไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 11 ที่กรุงพนมเปญ ระหว่างวันที่ 16 – 18 ธันวาคม 2564 ตามคำเชิญของนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกัมพูชา

การประชุมคณะกรรมาธิการร่วมฯ ไทย – กัมพูชาครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ฟื้นฟูไปด้วยกันเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง (Peace, Prosperity, Recovery Together)” โดยจะมุ่งเน้น (1) การส่งเสริมความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (2) ความร่วมมือเพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองตามแนวชายแดน และ (3) ความร่วมมือเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชน

ขณะที่เอกสารข่าวของทำเนียบรัฐบาลกัมพูชาระบุว่า นายดอนถ่ายทอดสาส์นจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีส่งความปรารถนาดี ทักทายและแสดงความยินดีต่อนายฮุน เซน ซึ่งจะเป็นประธานอาเซียนในปี 2022

นายดอนกล่าวชื่นชมความสำเร็จของกัมพูชาในการควบคุมโควิด-19 และนโยบายการฉีดวัคซีน ตลอดจนการพัฒนาที่รวดเร็วของกัมพูชา

นายฮุน เซน ได้แจ้งเกี่ยวกับเป้าหมายของกัมพูชาในฐานะประธานอาเซียนในปีหน้า อาทิ การรับมือกับโควิด-19 เพื่อฟื้นคืนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างประชาชนกับประชาชน ทำให้มิตรภาพ ความเป็นเอกภาพและความร่วมมือระหว่างสมาชิกอาเซียนให้แข็งแกร่ง และได้เน้นย้ำในประเด็นทะเลจีนใต้ ส่งเสริมการเจรจาระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน