‘อนุทิน’ ยันคัดกรอง “โอมิครอน” เต็มที่ ชี้วัคซีนลดอาการได้ เผยนายกฯ สั่งเร่งฉีดเข็ม 3 รับงานช้างแฟร์ฝ่าฝืนมาตรการสาธารณสุข ตักเตือนแล้ว

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2564 ที่อินดอร์สเตเดียม (ชาติชาย ฮอลล์) จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มหลายราย หลังกลับจากแสวงบุญที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ว่า เราได้ทำการคัดกรองเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ และพยายามศึกษาอยู่ตลอดเวลาว่าพิษสงเป็นอย่างไร วัคซีนที่ประชาชนได้รับไปแล้ว มีความสามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อได้ระดับไหน แต่สิ่งที่ค่อนข้างจะมั่นใจ คือวัคซีนช่วยลดการเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในปอดได้ในระดับหนึ่ง และลดอาการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้อย่างครอบคลุม จึงต้องมีมาตรการจากภาครัฐให้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมยังสั่งการมาทางไลน์ของตน ให้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้เร็วกว่านี้ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน โดยขณะนี้สามารถฉีดเข็ม 3 ได้มากกว่า 7 ล้านคนแล้ว สำหรับภาพรวมการฉีดวัคซีนใกล้ทะลุ 100 ล้านโดสแล้ว น่าจะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ต้องไม่ประมาท และต้องได้รับความร่วมมือที่ดีจากพี่น้องประชาชนด้วย

ส่วนที่ช่วงนี้มีการนำคำพูดของนายอนุทิน และพล.อ.ประยุทธ์ ไปเป็นประเด็นดราม่า นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะนายกฯ ตั้งใจทำงานเต็มที่หวังดีต่อประชาชนที่สามารถพิสูจน์ได้
“ขอติดรถทัวร์ เพื่อสร้างความป๊อปปูลาร์ให้กับตัวเอง โดยการด่าคนอื่นก็ไม่เป็นไร ถือว่าทำบุญ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นในงานช้างแฟร์ จ.สุรินทร์ ที่พบว่ามีความแออัดของประชาชน นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการฝ่าฝืนมาตรการ ได้ตักเตือนผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว เชื่อว่ากรณีนี้จะเป็นบทเรียนให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่ง ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการการจัดงานได้ตระหนัก โดยรัฐบาลมีหน้าที่ออกมาตรการให้เท่านั้น ส่วนการบังคับใช้ขึ้นอยู่กับทางจังหวัด ขณะเดียวกันยังเสนอให้ใช้มาตรการเฝ้าระวัง กำหนดจำนวนผู้เข้าร่วมงานตามความปลอดภัย ซึ่งสามารถติดตามได้จากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ตนห็นใจทุกฝ่าย เพราะประชาชนก็อยากออกมาข้างนอกเช่นกัน โดยสามารถจัดงานได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของความปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน