เพื่อไทย รับฟังปัญหาผู้ประกอบการถนนข้าวสาร โอดรัฐไม่ช่วย วอนจัดโซนเคานต์ดาวน์ ฟาก “ชลน่าน” เตรียมดันเรื่องเข้าสู่สภา

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรค นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานโซน 2 กทม.และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคพท. น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรค นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรค น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม.และโฆษกพรรค นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคพท. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา น.ส.ชญาภา สินธุไพร รองโฆษกพรรคพร้อมด้วยอดีต ส.ส.กทม. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคพท.ลงพื้นที่ ถ.ข้าวสาร เพื่อรับฟังและพูดคุยกับผู้ประกอบการถนนข้าวสาร

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่ขณะนี้มีร้านค้าเปิดยังไม่ถึง 10% จากทั้งหมดที่เคยเปิด และเพิ่งได้กลับมาเปิดเพียง 1 เดือนกว่าๆ เท่านั้น ดังนั้นวันนี้พรรคพท.จึงลงพื้นที่มาเพื่อรับฟังปัญหา เพื่อที่จะได้นำไปแก้ไขโดยการจัดทำเป็นนโยบายผ่าน ส.ส.กทม. และ ส.ก.

ด้านตัวแทนผู้ประกอบการถ.ข้าวสาร กล่าวว่า เราไม่ได้เปิดร้านมากว่า 2 ปี โดยถ.ข้าวสารที่ผ่านมารายได้มาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลักกว่า 80% แต่เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา เราก็หนีตายกันโดยการเปลี่ยนร้านอาหารที่บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาเป็นร้านอาหารเพื่อนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นหลัก ที่ผ่านมาเราผ่านช่วงลอยกระทงมาแล้ว และไม่พบคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดจากถ.ข้าวสาร แต่รัฐบาลก็ยังคงตรึงมาตรการ สิ่งที่เราผู้ประกอบการถ.ข้าวสารอยากให้รัฐบาลช่วยเรา คือต้องหยุดดอกเบี้ยกับเงินต้นให้เราก่อน การที่รัฐบาลออกเงินให้เรากู้ มีขั้นตอนและเอกสารที่ซับซ้อนมาก พูดตรงๆเลยว่าชาติหน้าก็ยังกู้ไม่ได้ นอกจากนี้ขอให้พรรคพท.สะท้อนปัญหาของพวกเราในสภา เรื่องแหล่งเงินทุน เราปิดกิจการกันมาต้องกู้เงิน เพื่อเตรียมเปิดกิจการอีกครั้ง แต่ช่วงปีใหม่ปี 63 เราถูกสั่งห้ามไม่ให้เคานท์ดาวน์ เงินก็จม เราอยากให้รัฐบาลออกมาตรการที่ชัดเจนบนความเข้าใจในวิถีชีวิตของคนไทยจริงๆ ขอให้จัดเป็นโซนนิ่งที่สามารถเคานต์ดาวน์ได้แบบอิสระจริงๆ ที่ผ่านมารัฐออกโครงการเงินกู้มาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ ข้าวสารก็เคยไปขอในโครงการเงินกู้ 4 แสนล้าน แต่ได้มา 0 บาท เราไม่เข้าใจมาตรฐานของรัฐ วันนี้ถ้ารัฐบาลจะไม่ช่วยประชาชน ก็ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนได้หารายได้กับประชาชนด้วยกันเอง ไม่ใช่มาสกัดกั้นแบบอย่างที่เป็นอยู่นี้

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลเป็นนโยบายที่เช้าชามเย็นชาม เช้าเรื่องหนึ่ง เย็นอีกเรื่องหนึ่ง ทำให้ยากลำบากต่อการดำเนินการ นโยบายที่ออกมาไม่ได้ดูสภาพของความเป็นจริง เช่น การเปิด-ปิดสถานบริการต่างๆ ปัญหาเรื่องนี้เราจะนำเข้าสู่สภาให้เร็วที่สุด และเราต้องหาทุนให้ผู้ประกอบการ เพราะที่ผ่านมาเราอยู่โดยไม่มีรายได้เลย เราต้องหาแหล่งเงินกู้เพื่อให้สายป่านของผู้ประกอบการยาวขึ้นอีกสักนิด วันนี้ทีมเศรษฐกิจของพรรคพท.ทั้งนายจุลพันธ์ และนายจักรพงษ์ ก็ลงมาเพื่อรับฟังปัญหาเพื่อนำไปช่วยหาทางแก้ไข นอกจากนี้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคพท.เองก็มาครบทุกคน เราแน่วแน่ที่จะสานต่อนโยบายที่ดีและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ปัญหาวันนี้เราต้องดูเป็นรายวัน เพราะปัญหามีจำนวนมาก แต่ด้วยเราไม่ใช่รัฐบาล สภาจึงเป็นทางแก้ปัญหาของเราผ่านการตั้งกระทู้และกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่างๆ

จากนั้นคณะได้เดินรับฟังปัญหาจากพ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการย่านถ.ข้าวสาร พร้อมทั้งได้อุดหนุนอาหาร และเครื่องดื่มจากร้านค้าในบริเวณดังกล่าวด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน