อนุทิน ย้ำต้องใช้ยาแรง คุมเข้มสกัดโอมิครอน ยึดความปลอดภัย-ประชาชนเป็นหลัก ยังไม่รู้ข่าวองค์การอนามัยโลก ขอทั่วโลกงดจัดงานฉลองปีใหม่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ธ.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงนายกสมาคมโรงแรมไทย ไม่เห็นด้วยกรณีสาธารณสุขเตรียมเสนอ ศบค.ยกเลิก Test&Go ว่า กำลังให้ทางกรมควบคุมโรค พิจารณาหาแนวทางที่ดีที่สุดและเกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยเราจะต้องคิดถึงทุกมิติรวมถึงมิติด้านเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ คำนึงความปลอดภัยของประชาชนและประเทศไทย เมื่อมีเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเข้าประเทศ

ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 97 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบสายพันธุ์ว่าเป็นโอมิครอนหรือไม่ ทำให้เราต้องเพิ่มความระมัดระวัง ตนได้กำชับกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข และกรมควบคุมโรค รวมถึงผู้เกี่ยวข้องหาวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและสกัดการระบาด

เมื่อถามว่าต้องออกมาตรการเพิ่มเติมการเปิดรับนักท่องเที่ยว หรือประกาศไม่รับนักท่องเที่ยวจากบางประเทศหรือไม่ เพราะการกักตัวระยะเวลาสั้น ไม่สามารถป้องกันเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ นายอนุทิน กล่าวว่า จากนี้ไปนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในประเทศและยังค้างท่อ เราจะเพิ่มบุคลากรเข้ามาดูแล โดยจะให้นักท่องเที่ยวส่วนนี้เข้ามาก่อน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ RT-PCR หลายครั้ง และรายงานตัว ซึ่งเราพยายามทำทุกอย่างในการตรวจสอบส่วนนี้ และคงต้องปรับเปลี่ยนมาตรการ

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าแนวทางของรัฐบาลคือคนไทยต้องปลอดภัย ต้องลดความเสี่ยงทุกมิติ และต้องเกิดผลกระทบกับประเทศน้อยที่สุด ซึ่งฝ่ายบริหารให้นโยบายแบบนี้ฝ่ายปฏิบัติต้องหาวิธีการ และฝ่ายบริหารต้องรับฟังผู้ปฏิบัติด้วยว่า เขาปฏิบัติตามที่เราสั่งการได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเขาปฏิบัติแล้วจะเกิดผลดี ผลเสียอย่างไร ถ้าเขาเห็นว่ามีผลเสียมากกว่า ก็มีสิทธิโต้แย้งเรา ซึ่งเราต้องรับฟังเขา

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังปีใหม่ต้องกลับมาเข้มงวดมาตรการหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องเข้มงวดตลอด ทุกคนต้องระมัดระวัง สิ่งสำคัญที่สุดคือเราเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนเพื่อสกัดการแพร่กระจายเชื้อ พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันให้คนไทยก่อน ขณะที่ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า เรากังวลโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เพราะเป็นสายพันธุ์ใหม่ เราดูข้อมูลต่างๆ รวมถึงข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ระบุว่าเชื้อดังกล่าวแพร่กระจายเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า แต่พิษความรุนแรงจะเท่ากับเดลต้าหรือไม่นั้น กำลังตรวจสอบอยู่ ถ้าไม่รุนแรงเท่าเดลต้า ก็จะทำให้วัคซีนที่เรามีอยู่และกำลังฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชน สามารถเอาอยู่ แต่เราต้องไม่ประมาท เพราะเราเปิดประเทศเพียงแค่ 20 วัน ยังไม่ได้เปิดเต็มรูปแบบ ก็ยังดักและตรวจพบผู้ติดเชื้อนี้ไว้ได้หลายคน

ผลยืนยันเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 63 คน และล่าสุดตรวจพบผู้มาจากต่างประเทศและติดเชื้อ 97 คน ต้องมาลุ้นว่ามีกี่คนที่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน เราต้องระมัดระวังขั้นสูงสุด แต่ไม่ต้องตระหนกเกินไปจนทำอะไรไม่ได้

ภารกิจของกระทรวงสาธารณสุขคือ การสร้างความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะไม่เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เราต้องใส่ยาแรงและต้องรับฟังว่าเศรษฐกิจจะกระทบอย่างไร จะรับได้หรือไม่ถ้าลดมาตรการด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งทุกอย่างพูดคุยกันได้ ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าองค์การอนามัยโลก(WHO)ขอความร่วมมือประเทศทั่วโลก งดจัดงานปีใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้ข่าวนี้ แต่เราต้องหารือกับหลายๆ ฝ่ายและต้องฟังประชาชนทุกภาคส่วน

เมื่อถามว่าจะไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์อีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราพยายามหลีกเลี่ยงออกมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนในวงกว้าง

เมื่อถามว่าครั้งนี้เหมือนพิสูจน์การตัดสินใจของรมว.สาธารณสุข ว่าจะประเมินและควบคุมสถานการณ์อย่างไร เพื่อไม่ให้เชื้อลุกลาม นายอนุทิน กล่าวว่า เวลาเราตัดสินใจ เราต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันพวกตนไม่ได้ตัดสินใจเพียงลำพัง อารมณ์หรือความรู้สึก แต่ต้องปรึกษาหารือและรับฟังด้วยเช่นกัน ตนรับฟังข้อมูลทางการแพทย์มา ก็ต้องนำไปปรึกษาหลายฝ่ายๆ พร้อมประสานงานจุดลงตัวให้ได้มากที่สุด ถ้าเชื่อสาธารณสุขก็จะเข้มงวดเต็มที่ไปเลย แต่สุดท้ายไม่ใช่ ก็ต้องปรับเปลี่ยนโดยเราพยายามทำให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน