ยอมตาย! กลุ่มเซฟนาบอน ประกาศอดข้าวประท้วงรัฐบาล ปักหลักข้ามปี

23 ธ.ค. 2564 - 10:01 น.

ยกระดับ! ม็อบ เซฟนาบอน ประกาศหน้าทำเนียบรัฐบาล ใช้วิธีอารยะขัดขืน อดข้าวประท้วงข้ามปี ต้านโรงไฟฟ้านาบอน จี้ บิ๊กตู่ ลาออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเครือข่าย SAVE นาบอน ที่ปักหลักชุมนุมที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อประท้วง ขอให้รัฐบาลยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดนาบอน 1 และ 2 อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ยังคงปักหลักชุมนุมต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้

โดยเวลา 08.00 น. นายเรียง สีแก้ว ที่ปรึกษากลุ่ม SAVE นาบอน กล่าวว่า ยืนยันข้อเรียกร้องของกลุ่ม SAVE นาบอน ที่ต้องการให้รัฐเยียวยาผลกระทบและให้ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ศึกษาความเหมาะสมของที่ตั้งและให้ประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) และผลกระทบสิ่งแวดล้อม แต่การเจรจาร่วมกับภาครัฐ และภาคเอกชน เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ไม่เป็นผล

ทางกลุ่มจึงตัดสินใจยกระดับการชุมนุม ด้วยการอดข้าวประท้วง จำนวน 12 คน เป็นการอารยะขัดขืนด้วยการยอมตายทั้งเป็น ถึงแม้ว่าจะต้องอยู่ข้ามปีใหม่เราจะเอาเท่าที่ไหว หรือถ้าเจ็บป่วยค่อยประสานงานหน่วยพยาบาลมาดูแลพี่น้อง

จากนั้นเวลา 08.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ทำพิธีกรวดน้ำคว่ำขัน เพื่อประกาศการต่อสู้โดยเอาชีวิตเข้าแลก

ก่อนที่นายเอิบ สารานิตย์ แกนนำเครือข่าย SAVE นาบอน แถลงการณ์ว่า จากที่เครือข่ายยื่นหนังสือ ทั้งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และสำนักนายกฯ กระทั่งได้เจรจากับภาคเอกชนภาครัฐแล้ว แต่ไม่เป็นผล ไม่ได้รับการตอบรับแก้ปัญหาจากรัฐบาล ทำให้เราต้องปักหลักชุมนุมที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล และเมื่อหน่วยงานต่างๆ ปฏิเสธข้อเรียกร้อง เราจึงขอยกระดับการชุมนุมด้วยการอารยะขัดขืนโดยหลังจากนี้เราจะเอาชีวิตเราปกป้องบ้านเกิด ปกป้องลมหายใจของเราทุกคน และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของเรา

จึงขอประกาศนั่ง นอน อดข้าวอยู่ที่สะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบฯ เพื่อประจานให้คนทั้งโลกรู้ว่า คนตัวเล็กตัวน้อยที่เป็นเจ้าของแผ่นดิน เจ้าของภาษีที่ราชการกินเงินภาษีจากประชาชนทั่วประเทศ แต่กลับไปเคารพกลุ่มทุนที่อยู่เหนืออำนาจรัฐ กลุ่มทุนศักดินา เราจึงขอเอาชีวิตเข้าแลก อีกทั้งมองว่า สผ. ซึ่งเป็นหน่วยงานเล็กๆในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล้าปฏิเสธคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่สั่งให้ทบทวนและให้ทำ SEA โดยตั้งคนกลางเข้ามา เราจึงเสนอให้ นายกฯ ลาออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมต่อเนื่องดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดเส้นทางการจราจรที่แยกพาณิชยการ จากแยกถนนพิษณุโลกถึงแยกสวนมิสกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยอมตาย! กลุ่มเซฟนาบอน ประกาศอดข้าวประท้วงรัฐบาล ปักหลักข้ามปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง