นายกฯมาเลย์ เลื่อนกำหนดเยือนไทย ออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมจะมา 29 ธ.ค. คาดพิษโอมิครอนอาละวาด อีกทั้งหลายเมืองของมาเลเซียเจอน้ำท่วมใหญ่

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย แถลงเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ดาโตะ ซรี อิซมาอิล ซาบรี ยาค็อบ (Dato Sri Ismail Sabri Yaakob) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ โดยจะหารือข้อราชการกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ ในประเด็นด้านต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาเปิดพรมแดนทางบก ระหว่างไทยกับมาเลเซีย และโครงการ Vaccinated Travel Lane ที่อนุญาตให้ผู้เดินทางจากทั้ง 2 ประเทศที่ได้รับวัคซีนครบโดส สามารถเดินทางข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องถูกกักตัวนั้น

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เผยว่า รัฐบาลมาเลเซียได้แจ้งเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ขอเลื่อนกำหนดการเยือนประเทศไทยของ นายกฯมาเลเซีย ออกไปก่อนอีก 1 เดือน ทั้งนี้ คาดว่าเป็นผลจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ รวมถึงไทยและมาเลเซีย ขณะเดียวกัน มาเลเซียกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์และใน 8 รัฐทางตอนเหนือของประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน