ฟาดแรง! นิพิฏฐ์ ฉะ สมชัย อย่าบิดเบือนกม. ระวังคนครหาโง่แล้วอวดฉลาด

24 ธ.ค. 2564 - 10:47 น.

นิพิฏฐ์ ฟาดแรง! ฉะ สมชัย อย่าบิดเบือนกฏหมายด้วยความไม่รู้ ระวังคนครหา โง่แล้วอวดฉลาด ยันหัวหน้าพรรคไม่มีทางรู้ ผู้สมัครเคยโดนคดีอไรบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ธ.ค. 2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สังคมวุ่นวายเพราะความเห็น ที่ไม่ประกอบด้วยความรู้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. เขียนข้อความในเฟซบุ๊ก ทำนองว่า หัวหน้าพรรคที่ออกหนังสือรับรองคุณสมบัติให้นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ท่านยังตั้งใจทำการเมืองต่อหรือไม่ เพราะเรื่องอาจต่อเนื่องไปถึงการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้

ผมไม่อยากให้ใครพยายามบิดเบือนกฎหมายจะด้วยเจตนาอะไรก็แล้วแต่ ผมเพียงแต่อยากให้ความรู้แก่ท่านที่ต้องการแสวงหาความรู้ในเรื่องนี้ ดังนี้

1.กฎหมายอาญาลงโทษการกระทำที่ประกอบด้วยเจตนาเท่านั้น เว้นแต่บางเรื่องที่แม้ไม่เจตนา กฎหมายก็ถือเป็นความผิด เช่น ประมาท แม้ไม่เจตนาก็เป็นความผิด

2.การรับรองข้อความอันเป็นเท็จ จะเป็นความผิดต่อเมื่อ ผู้รับรองรู้ว่าข้อความนั้นเป็นเท็จ แต่ไปรับรองว่าไม่เท็จ อย่างนี้จึงจะผิด

3.การรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครส.ส.นั้น เขาให้ผู้สมัครรับรองคุณสมบัติตัวเองในแบบฟอร์มตอนสมัครลงส.ส.ต่อพรรคการเมือง และต้องรับรองคุณสมบัติของตนเองต่อเจ้าหน้าที่ตอนสมัครต่อกกต.อีกครั้งหนึ่ง หัวหน้าพรรคเพียงแต่ทำหนังสือรับรองว่า กรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) มีมติส่งใครลงสมัครเท่านั้น หัวหน้าพรรคไม่มีทางรู้ว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ใครถูกศาลพิพากษาคดีอะไรมาบ้าง ถ้าหัวหน้าพรรครู้ขนาดนั้น ตนว่าไปเป็นหมอดูดีกว่ามาเป็นหัวหน้าพรรค คนจะเข้าคิวกันไปดูหมอกันหัวบันไดไม่แห้งแน่

4.ประชาชนเองก็ต้องตั้งสติในการรับฟัง บ้านเมืองมีปัญหากับความเห็นที่ไม่ประกอบด้วยความรู้มามากแล้ว ผมไม่แสดงความเห็นที่ไม่ประกอบด้วยความรู้ กลัวคนจะหาว่าผมโง่แล้วอวดฉลาด ฝนอาจจะตกทางฝั่งอาจารย์สมชัย แต่ผมยืนยันว่าไม่หนาวมาถึงฝั่งนี้หรอกครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟาดแรง! นิพิฏฐ์ ฉะ สมชัย อย่าบิดเบือนกม. ระวังคนครหาโง่แล้วอวดฉลาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง