ธนาธร เผย ก้าวไกล-ก้าวหน้า ผนึกกำลังล่าชื่อแก้รธน.หมวด 14 ตั้งชื่อ รธน.40 พลัส ยุบรวมส่วนภูมิภาคเข้ากับกทม.-จัดสรรภาษี 50-50 คิกออฟเม.ย.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า ในปีหน้า พวกเราจะมีการรณรงค์ครั้งสำคัญอีกครั้ง โดยจะรณรงค์ร่วมกันระหว่างพรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้า คือการล่ารายชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งรอบนี้จะไม่เหมือนรอบอื่น แต่จะขอรายชื่อประชาชนเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 14 ว่าด้วยการกระจายอำนาจ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 2560 นำรัฐธรรมนูญปี 2540 มายำซะเละ และดึงอำนาจกลับเข้าสู่ศูนย์กลาง

ดังนั้น สิ่งที่เราอยากจะทำคือ นำรัฐธรรมนูญปี 40 กลับมา แต่เป็นแบบ 40 พลัส โดยนำรัฐธรรมนูญปี 40 เป็นตัวตั้ง แล้วพลัส ด้วยการยกเลิกส่วนภูมิภาค ยุบรวมเข้ากับกทม. และให้ผู้บริหารมาจากการเลือกตั้งของประชาชน

นายธนาธร กล่าวว่า อีกพลัสหนึ่ง คือ การจัดสรรภาษี 50-50 จากเดิมการจัดสรรภาษีระหว่างส่วนกลางกับท้องถิ่นเป็น 70-30 ซึ่งไม่เป็นธรรม ทุกวันนี้ท้องถิ่นได้น้อยมาก ขณะที่ส่วนกลางได้เยอะเกินไปมาก

โดยแคมเปญขอรายชื่อประชาชนมาช่วยกันแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 หมวด 14 จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 เม.ย.65 และจะทยอยทำจนถึงไตรมาสที่สาม ก่อนยื่นเข้าสู่รัฐสภา คาดว่าจะได้รับการบรรจุในระเบียบวาระพิจารณาประมาณเดือน พ.ย.-ธ.ค. 65 ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นการวัดกันอีกครั้งว่าพรรคไหนพูดถึงการกระจายอำนาจแบบเอาจริง หรือ ไม่เอาจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน