บิ๊กตู่โพสต์เฟซบุ๊ก เร่งแก้ปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน เผยครู ตำรวจ หนี้หมักหมม สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องจัดการ ยกปี 65 ไทยต่อยอด รุ่งแน่นอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ม.ค.2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กังวลปัญหาหนี้สินครัวเรือนจากวิกฤติโควิด-19 ที่ยืดเยื้อมากว่า 2 ปี โดยตั้งเป้าหมายให้ปี 2565 เป็น “ปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน” ให้สำเร็จให้ได้

โดยสองกลุ่มอาชีพสำคัญที่เป็นเป้าหมาย และมีปัญหาหนี้สินที่หมักหมมมาช้านาน นั่นคือ กลุ่มข้าราชการครูและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว

สำหรับวิธีการนั้น มีทั้งการยุบยอดหนี้ การปรับลดค่าธรรมเนียม ปรับปรุงระบบการตัดเงินเดือน การพักชำระหนี้ การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น โดยควรที่จะมีเงินหลือใช้ไม่ต่ำกว่า 30% ของเงินเดือน

ทั้งนี้ทางพล.อ.ประยุทธ์ยังระบุว่า ในปี 2564 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ไทยและทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาโควิด รวมทั้งปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะปัญหาด้านเศรษฐกิจที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการจำเป็นต้องปิดประเทศ ขอยืนยันว่าคนละครึ่งเฟส 4 จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. 2565 แน่นอน

นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ได้เปิดเผยถึงมาตรการที่สั่งการแก้ปัญหาประชาชนในยามวิกฤติ เช่นจัดหาวัคซีนให้ประชาชนได้ฉีกว่า 100 ล้านโดส เร็วกว่าที่ต้้งเป้าไว รวมถึงการเปิดประเทศที่ช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว มีแนวโน้มขยายตัวสูงกว่าเดิมในปีนี้

โดยรัฐบาลได้ออกโครงการค้ำประกันสินเชื่อที่ช่วยเหลือพี่น้องวิสาหกิจขนาดเล็ก ซึ่งกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจไทย ให้เข้าถึงแหล่งทุนได้ถึง 2.4 แสนล้านบาท นอกจากจะรักษาระดับการจ้างงานแล้ว ยังสร้างการจ้างงานใหม่ได้มากกว่า 2.65 ล้านตำแหน่ง ส่วนเกษตรกร ก็มีโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว สามารถช่วยเหลือชาวนาไทยได้ 4.7 ล้านครัวเรือน เป็นเงินมากกว่า 8 หมื่นล้านบาท

ทางพล.อ.ประยุทธ์ได้โพสต์ว่า อุปสรรคที่เราพบเจอนั้น กลับส่งผลประเทศไทยแข็งแกร่งขึ้น เกิดโอกาสในวิกฤตโควิดที่เปิดทางให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพระดับโลก ที่ทั่วโลกต้องจับตามอง ทั้งความแข็งแกร่งด้านระบบสาธารณสุข อันดับ 5 ของโลก ประเทศที่น่าเริ่มต้นธุรกิจที่สุด อันดับ 1 ของโลก กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่ามาทำงานและท่องเที่ยวอันดับ 1 ของโลก และไทยเป็น Top Ten ของประเทศที่มีวัฒนธรรม และน่ามาเยือนมากที่สุด

“เชื่อมั่นว่าปี 2565 จะเป็น “ปีแห่งการต่อยอด” ของไทย จากศักยภาพและความสำเร็จท่ามกลางวิกฤตที่เราได้สร้างไว้ตลอดปี 2564 ที่ผ่านไป ซึ่งจะเป็นการต่อยอดอย่างมั่นคง ยั่งยืน ด้วยโอกาสดีๆ ที่เราจะได้รับตลอดทั้งปี”

โดยข้อความในเฟซบุ๊กของเพจพล.อ.ประยุทธ์นั้น ได้ปิดไม่ให้มีการแสดงความคิดเห็นเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน