“โทนี่” ขอตัวเองเป็นของขวัญคนไทย อวยพรให้ตัวเองได้กลับไทย อ้อนขอกลับไปรับใช้คนไทย-ประเทศ แย้มกระซิบ “อิ๊ง” คนเดียวกลับตอนไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ม.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือพี่โทนี่ วู้ดซัม กล่าวผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ในหัวข้อ ถอดบทเรียนสึนามิเพื่อกู้วิกฤติโควิด ประเทศจะรอดผู้นำต้องฉลาดจริงไหม โดยพี่โทนี่ กล่าวให้กำลังใจคนไทยในปี 65 ว่า ขอให้ความอดทนที่ผ่านมาในหนึ่งปีเป็นจุดเข้มแข็งให้ท่านต่อไปอีกนิดนึง อึดใจอีกครึ่งปีแล้ว ครึ่งปีหลังท่านต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันนี้ หากเศรษฐกิจฟื้นท่านจะได้มีโอกาส ได้ประโยชน์จากการฟื้นของเศรษฐกิจ

และอยากอวยพรขอให้ได้ตนกลับบ้าน เผื่อเอาไปใช้งาน ตนกลับบ้านเพราะ 1.ต้องการเลี้ยงหลาน 2.ใครเป็นรัฐบาลก็ช่าง ถ้าอยากใช้ตนคิด ให้ตนช่วยคิดช่วยวิเคราะห์แก้ปัญหาให้พร้อม ไม่คิดเงิน 3.จะรับจ้างบรรยาย ใครชวนบรรยายที่ไหนก็ไป ขอแค่โอเลี้ยงแก้วเดียวก็พอ

4.ตนจะไปชวนบรรดาเศรษฐีในเมืองไทยทั้งหลายมาลงขันช่วยส่งเสริม สตาร์ทอัพ เพราะเศรษฐีแต่ละคนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง สตาร์ทอัพก็กลัวถูกกลืนไม่กล้าเข้าไปใช้ ดังนั้นตนจะชวนลงขันร่วมกันและส่งเสริมสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ นอกจากนั้นยังว่างอยู่ เกิดปีวัวขยันด้วย จะทำแอพช่วยชาวบ้านแมตช์ชิ่งระหว่างคนสมัครงานกับค้นหางาน ทำแอพให้แท็กซี่แข่งกับอูเบอร์ ทำแอพช่วยเรื่องของโฮมสเตย์ให้ชาวบ้านได้มีโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพัก

อยากทำเล่นๆ สนุกๆ ช่วยคนจนให้มีที่ทำมาหากิน มีแพลตฟอร์มให้ยืน ไม่ใช่ให้ต่างประเทศมาเสียบเราอย่างเดียว ไม่เอา นี่คือสิ่งที่ตนอยากทำประโยชน์นอกจากนั้นอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตนปวารณาตลอดเรื่องของพุทธศาสนา ตนอยากเห็นพุทธศาสนาของเราเข้มแข็งกว่า เพราะวันนี้ค่อนข้างเป๋ ตนอยากช่วยเรื่องแนวคิดในการทำให้พุทธศาสนาเข้มแข็ง

“นี่เป็นหน้าที่ของคนแก่คนหนึ่ง แล้วไม่ต้องห่วงใคร ที่ด่าผมไว้เยอะแยะ ไม่ต้องกลัว ผมไม่ทำอะไรหรอก ผมไม่ด่ากลับด้วย เพราะถ้าด่าก็ด่าตอนนี้แล้ว ผมจะกลับไปอย่างสันติ จะเปลี่ยนชื่อเป็นสันติก็ยังก็อย่างไรอยู่ ผมกลับไปไม่เป็นปัญหากับประเทศไทยแน่ แต่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศและคนไทย หากผมต้องไปเดินชนกับผู้นำประเทศไหนเพื่อไปเจรจาในทางลับ ยินดีหมด ผมเชื่อว่าผมทำอะไรได้เยอะ เพราะผู้นำทั้งหลายบางคนยังเป็นรัฐมนตรีเด็กๆ อยู่ในตอนที่ผมเป็นนายกฯ ผมยังมีน้ำยาเพราะสั่งขนมจีนน้ำยากินบ่อย เลยมีน้ำยาเยอะ และยังพอมีสับปะรดอยู่บ้าง เอาไปช่วยประเทศไทยได้ ก็หวังว่าปีนี้ผมจะเป็นของขวัญให้คนไทยไปทำงานรับใช้คนไทยและประเทศไทย ส่วนจะไปช่วงไหน เมื่อไหร่ผมจะกระซิบน้องอิ๊งคนเดียว น้องอิ๊งจะเป็นคนบอก คนอื่นผมไม่บอกเลย บอกไม่ได้” พี่โทนี่ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน