เผย ‘อานนท์ นำภา’ แกนนำกลุ่มราษฎร มีอการป่วยหนัก จนคุยกับทนายไม่ได้นาน ตัวร้อน หวั่นติดโควิดรอบ 2 คนใกล้ชิดจี้ “กรมราชทัณฑ์” ต้องมีคำตอบ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 เฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา แกนนำราษฎร และทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังในเรือนจำ หลังไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในคดี ม.112 เปิดเผยว่า นายอานนท์ นำภา มีอาการป่วย และหวั่นจะติดโควิดรอบ 2 โดยมีข้อความว่า

“ภายหลังทนายความได้เข้าเยี่ยมเมื่อวานและวันนี้

พบว่าคุณอานนท์รู้สึกป่วยมากจนไม่สามารถคุยกับทนายความได้นาน วันนี้คุยได้เพียง 5 นาที ก็ขอตัวเพราะนั่งคุยไม่ไหว ไผ่บอกกับทนายความว่าอานนท์ตัวร้อนมาก ปัจจุบันเรายังไม่ทราบว่าคุณอานนท์ป่วยด้วยโรคอะไร จะติดโควิดรอบสองหรือไม่? ราชทัณฑ์คงต้องตอบเรื่องนี้

ทั้งหมดทั้งมวลนี้มาจากการ “ไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว” ทำให้ร่างกายของเขาที่ปกติเป็นคนแข็งแรงต้องเจ็บป่วยซ้ำซาก ในช่วงต้นปี เขาติดโควิดจนลงปอด แม้จะหายดีแล้วแต่มีอาการลองโควิดติดตัวมา อานนท์กินยารักษาโควิดจนมีผื่นขึ้นทั้งตัวเหมือนเป็นอีสุกอีใสแต่เขาก็ต้องอดทน เขายังไม่ทันได้เข้ารับการตรวจเช็คร่างกายในรอบใหม่ที่โรงพยาบาลเพื่อดูอาการข้างเคียงในปอด ก็ต้องเข้าเรือนจำรอบที่สองของปี และไม่ได้รับการประกันตัว

หากเขาป่วยด้วยโรคโควิดอีกครั้ง ก็ไม่รู้ว่าร่างกายที่ติดคุกมาหลายเดือนนั้นจะแข็งแรงพอที่จะรับความเจ็บป่วยนี้ได้หรือไม่”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน