รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งเยียวยา-ช่วยเหลือเหยื่อถูกรปภ.หื่น ชี้ร่างกม.ป้องกันการทำผิดซ้ำคดีอุกฉกรรจ์ JSOC กำลังเข้าสภา หวังทุกภาคส่วนช่วยผลักดันให้สำเร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายมนตรี ใหญ่กระโทก พนักงานรักษาความปลอดภัยก่อเหตุข่มขืนภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ถ.เพชรเกษม เขตบางแคว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียหาย และตนได้สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามแนวทางยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ขณะนี้ทราบว่าตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นผู้เสียหายมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา ดังนี้ 1.ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 40,000 บาท 2.ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจให้จ่ายเท่าที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 20,000 บาท

3. ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ และ 4.ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น แต่ไม่เกิน 50,000 บาท โดยการจ่ายค่าตอบแทนฯ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการพิจารณาของคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งตนได้ขอให้คณะอนุกรรมการเร่งพิจารณาโดยเร็วเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหาย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายด้วย โดยผู้เสียหายนัดหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าพบในวันที่ 7 ม.ค.

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่ามีผู้กระทำผิดซ้ำซากเยอะมาก ซึ่งขณะนี้ ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำของผู้กระทำความผิดคดีอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ…. หรือ กฎหมาย JSOC เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว รอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร หากสภาเปิดประชุมน่าจะเข้าสู่การพิจารณาได้ ซึ่งตนผลักดันร่างกฎหมายนี้มานานถึง 1 ปี โดยได้ให้ น.ส.ณัฐภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม เป็นตัวแทนดูแลหลักการของร่างกฎหมายนี้

“ถึงเวลาที่ทุกคนในสังคมจะร่วมกันเป็นเจ้าของและช่วยกันผลักดันให้กฎหมายนี้สำเร็จ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในสังคม คนที่ไม่ได้ถูกกระทำมักมองข้าม แต่คนที่โดนหรือมีญาติพี่น้องโดนจะเข้าใจ เราต้องเข้าใจและเห็นใจของผู้ถูกกระทำ หวังว่า ส.ส.และประชาชนทุกคนจะช่วยผลักดันสนับสนุนร่างที่เป็นประโยชน์นี้ และร่างกฎหมาย JSOC ฉบับนี้ เราไม่ได้ร่างมาลอยๆ แต่ใช้หลัก เมแกนลอว์ ของสหรัฐที่เคยมีกรณีเด็กหญิงถูกข่มขืนจนเสียชีวิต ถ้าสังคมรับรู้ มีบุคคลอันตรายอยู่ในสังคมนั้น ก็จะไม่มีคนตาย ผมจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันผลักดันกฎหมาย JSOC ให้สำเร็จ” นายสมศักดิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน