วุฒิสภาเดินหน้าถกร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ก่อนครบกำหนด 13 ม.ค.นี้ รองประธานวุฒิ แจงจำเป็น หากงดประชุมจะส่งผลกระทบต่อการหน้าที่ ยันคุมเข้มโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าวาระ ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ทางสภาผู้แทนราษฎรได้มีคำสั่งงดประชุมแล้วนั้น สำหรับวุฒิสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้ตระหนักถึงสถานการณ์นี้ แต่สาเหตุที่ต้องมีประชุมในวันนี้ เพราะมีภารภิจสำคัญ

โดยต้องพิจารณากลั่นกรองกฎหมายที่สำคัญคือ ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ.. ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นร่างพ.ร.บ.เกี่ยวด้วยการเงิน วุฒิสภาได้ขยายเวลาไปแล้วและต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 13 ม.ค. หากวุฒิสภาไม่สามารถพิจารณาได้ทันภายในกำหนดเวลา จะถือว่าวุฒิสภาได้ให้ความเห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.ฉบับนั้น

พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการการทำหน้าที่กลั่นกรองกฎหมายของวุฒิสภา ประกอบกับยังมีเรื่องพิจารณาการขอขยายเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ.. ที่จะครบกำหนดพิจารณาในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ออกไปเป็นกรณีพิเศษอีก 30 วัน รวมถึงเรื่องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ฝ่ายวุฒิสภา ในคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา ตามข้อบังคับรัฐสภาข้อที่ 105

รองประธานวุฒิสภา กล่าวต่อว่า ดังนั้น ประธานวุฒิสภาจำเป็นต้องนัดประชุมในวันนี้ โดยสั่งการให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาดำเนินการภายใต้มาตการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มขีดความสามารถ ขอให้สมาชิกทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และไม่อนุญาตให้ถอดหน้ากากอนามัยระหว่างการอภิปราย พร้อมทั้งขอให้นั่งแบบเว้นระยะห่าง และติดตามการประชุมในห้องปฎิบัติงานของแต่ละคนได้ เพื่อลดความแออัดของห้องประชุม ส่วนการรับประทานอาหารได้จัดอาหารกล่องให้แต่ละคนไปรับประทานที่ห้องปฏิบัติงานของตนเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน