ปชป.โวย พปชร.โยนบาปหมูแพง ซัดกลับ ทำไมไม่ลดราคาน้ำมันลงบ้าง

11 ม.ค. 2565 - 15:49 น.

ปชป. อัด เด็กพปชร. โยนบาปหมูแพงให้ จุรินทร์-เฉลิมชัย ซัดกลับทำไมกระทรวงเกี่ยวข้องไม่ลดราคาน้ำมัน เหน็บใช้อำนาจรัฐแทรกแซงเลือกตั้งซ่อมภาคใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2565 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โจมตีการทำงานของพรรคเก่าแก่เกี่ยวกับการแก้ปัญหาของแพง ว่า การออกมาวิจารณ์นั้นไม่ผิด แต่อยากให้ผู้พูดเลิกจินตนาการ มองความเป็นจริงด้วยใจเป็นธรรม เพราะไม่มีรัฐบาลใด รัฐมนตรีกระทรวงไหนอยากให้ชาวบ้านเดือดร้อน

ปัญหาราคาสินค้าเกิดจากหลายปัจจัยและทุกภาคส่วนต้องรับผิดชอบ ต้องร่วมกันแก้ไข ปัจจัยสำคัญหนึ่งคือปัญหาจากกลไกตลาด ซึ่งส่งผลต่อต้นทุน ต้องใช้เวลาคลี่คลาย ใช่ว่าราคาสินค้าจะถูกลงได้ในชั่วข้ามคืน ท่านก็รู้ข้อเท็จจริงนี้

“หากคนของประชาธิปัตย์ออกมาพูดบ้างว่า ราคาน้ำมันก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระทบเรื่องค่าขนส่ง จนทำให้ราคาสินค้า รวมถึงราคาสุกรขยับขึ้น ทำไมกระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่ลดราคาน้ำมันลงสัก 10 บาท หากผมพูดแบบนี้บ้างก็จะเป็นการตีกิน โยนบาปอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งที่กระทรวงเกี่ยวข้องกำลังระดมแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน”นายยอิสระ กล่าวและว่า

ก่อนหน้านี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ดำเนินหลายมาตรการช่วยเหลือ ล่าสุดสั่งการเปิดจุดขายหมูราคาถูก 667 จุดทั่วประเทศ กิโลกรัมละ 150 บาท ถึงสิ้น ม.ค.นี้ ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็ออกมาตรการทั้งแบบเร่งด่วนและระยะยาว อาทิ ช่วยเหลือด้านราคานำเข้าอาหารสัตว์ ส่งเสริมผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการนำเข้า ขยายกำลังผลิตแม่สุกร และยกระดับมาตรฐานฟาร์มเพื่อป้องกันโรคระบาด วันนี้กระทรวงเกษตรฯ ยังเสนอ ครม.อนุมัติงบ 574 ล้านบาท เพื่อแก้ราคาหมูแพง

วิธีการแก้ปัญหาบางอย่างต้องให้เกียรติทุกฝ่าย ต้องใช้เวลา ยึดระเบียบกฎหมายเป็นหลัก คงไม่สามารถทำได้เหมือนกับที่บางกลุ่มเคยชินกับการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงทุกรูปแบบ เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการชั่วข้ามคืน เช่นที่ปรากฏในการเลือกตั้งซ่อมภาคใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.โวย พปชร.โยนบาปหมูแพง ซัดกลับ ทำไมไม่ลดราคาน้ำมันลงบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง