ก้าวไกล สุดเอือม! จี้ กกต.ฟัน ธรรมนัส ปราศรัยเข้าข่ายผิดกม.เลือกตั้ง

12 ม.ค. 2565 - 13:00 น.

ก้าวไกล สุดเอือม! เปิดคลิปจี้ กกต.ฟัน ธรรมนัส-พปชร. ปราศรัยเวทีหาเสียงสงขลา พบเนื้อหาเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ผลประโยชน์ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ม.ค. 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จ.สงขลา นายธิวัชร์ ดำแก้ว ผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 สงขลา พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยทีมงาน เข้ายื่นเอกสารคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบการกระทำของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ปราศรัยเข้าข่ายผิดกฎหมาย

โดยนายธิวัชร์ ได้นำคลิปวิดีโอการปราศรัยหาเสียงของพปชร. มาเปิดให้สื่อมวสวลชนได้ดู โดยมีเนื้อหาการปราศรัยของ ร.อ.ธรรมนัส ที่ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครในนามพปชร. ระบุบางตอนว่า “ในนามพรรคพลังประชารัฐและเขาตั้งใจในฐานะของคนรุ่นใหม่ ไฟแรง และมีตังค์ พี่น้อง เราเลือก ส.ส. เราเลือกตัวแทนของพวกเรา เราต้องเลือกคนที่มีความพร้อม ถูกต้องไหมพี่น้อง 1.ชาติตระกูลต้องดี นั่นคือ ศรีตรัง ใช่รึเปล่าก็ไม่รู้

2.ต้องมีตังค์ ไม่มีตังค์หรอ เวลาไปช่วยชาวบ้าน สวัสดีครับพี่น้องครับ โบ๊ตไม่มีตังค์ครับ พี่น้องเอาไหม เอาไหม แต่สวัสดีครับพี่น้อง อ๋อพี่น้องเดือดร้อนหรอครับ เดี๋ยวโบ๊ตเอานี้ไปใช้ก่อน อย่างนี้ชอบไหม เอาไหม เอาไหม ข้างหลังไม่ช่วยทำมาหากินเลยเนี่ย อย่างนี้เอาไหมพี่น้อง เอาไหม ”

นายธิวัชร์ กล่าวว่า ขอให้กกต. ตรวจสอบว่าเนื้อหาของการปราศรัยของร.อ.ธรรมนัส เป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (1) ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนนไม่เลือกผู้ใดเป็นส.ส. ด้วยวิธีการ (1) จัดทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด หรือไม่

ตลอดจนมีการกระทำที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือการกระทำอันอาจเป็นเหตุให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรมหรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นายธิวัชร์ กล่าวว่า ขอให้กกต.ตรวจสอบว่าคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร. (กก.บห.) มีการกระทำฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 22 ที่กำหนดให้ กก.บห. มีหน้าที่ควบคุมและกำกับดูแลมิให้สมาชิกกระทำการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ข้อบังคับ รวมทั้งระเบียบ ประกาศ และคำสั่งของคณะกรรมการ ประกอบกับเมื่อมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.หรือส.ว.แล้วแต่กรณี กก.บห.มีหน้าที่ควบคุมและกำกับดูแล มิให้สมาชิกหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรค กระทำการในลักษณะทำให้การเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายธิวัชร์ กล่าวว่า การปราศรัยของร.อ.ธรรมนัส มีกก.บห.และหัวหน้าพรรค ร่วมรับฟังอยู่ด้วย จึงเป็นกรณีที่ปรากฏพฤติการณ์อันอาจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ข้อบังคับ ระเบียบ ประกาศ และคำสั่งของคณะกรรมการ ปรากฎต่อกก.บห. ซึ่งกก.บห.ต้องมีมติหรือสั่งการให้สมาชิกยุติการกระทำนั้นโดยพลัน จึงขอให้กกต. ตรวจสอบ สืบสวน ว่ากก.บห.พปชร. มีการกระทำที่ฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 22 หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล สุดเอือม! จี้ กกต.ฟัน ธรรมนัส ปราศรัยเข้าข่ายผิดกม.เลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง