กรมโยธาฯ ดอดศึกษาความเป็นไปได้ ปรับเพิ่มความสูงรั้วทำเนียบฯ ตามข้อเสนอฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายผู้บังคับบัญชาแย้ง ขอใช้งบที่จำเป็นก่อน โฆษกโต้เพิ่มความสูงสกัดม็อบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีตัวแทนจากกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เข้ามาสำรวจ (เซอร์เวย์) ความเป็นไปได้ ตามข้อเสนอของฝ่ายความมั่นคง ที่จะปรับปรุงรั้วโดยรอบทำเนียบรัฐบาลทั้งหมด

โดยเฉพาะการปรับปรุงเพิ่มความสูงของรั้วรอบตลอดทั้ง 4 ด้าน โดยเพิ่มความสูงมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรับพื้นผิว รอบทำเนียบฯ หลายครั้ง ทำให้ความสูงของรั้วเดิมที่มีอยู่ประมาณ 2 เมตรครึ่ง ต่ำลง อีกทั้งบริเวณถนนโดยรอบด้านนอก ทั้งถนนพิษณุโลกและถนนราชดำเนิน ได้การปรับพื้นผิวการจราจรให้สูงขึ้น

ฝ่ายความมั่นคง จึงหารือและเสนอไปยังกรมโยธาฯ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงความสูงของรั้วเพิ่มขึ้นอีก เพื่อรองรับทั้งเรื่องความมั่นคง ปลอดภัย และความสง่างามของทำเนียบฯ ทั้งนี้ เบื้องต้น กรมโยธาฯ ได้สำรวจ ศึกษาความสูงแบบรั้วขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำประเทศไทย ที่มีความสูงประมาณ 4 เมตร ในการปรับภูมิทัศน์รั้วรอบทำเนียบรัฐบาล แต่ทั้งหมดเป็นแค่การศึกษาความเป็นไปได้ ทั้งหมดต้องคำนึงถึงสถาปัตยกรรมอาคารต่างๆภายในทำเนียบฯด้วย โดยเฉพาะตึกไทยคู่ฟ้า รั้วที่เตรียมปรับปรุง จะต้องไม่บดบังทัศนียภาพ

ทั้งนี้ จะมีการนำเสนอแผนและแบบแปลน ไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทำเนียบฯก่อน หากผ่านความเห็นชอบ จะเสนอไปยังกรมศิลปากร เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสม ส่วนจะตัดสินใจอย่างไร คงต้องรอกรมศิลปากรและผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจอีกครั้ง เนื่องจากทำเนียบฯ หรือบ้านนรสิงห์ ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เขตกรุงเทพมหานคร

สำหรับรั้วทำเนียบรัฐบาลในอดีตก่อนหน้านี้ สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ปรับภูมิทัศน์และเปลี่ยนจากกำแพงรั้วคอนกรีต เป็นเป็นรั้วเหล็กโปร่ง สามารถมองทะลุ และมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ รวมทั้งต้นไม้นานาชนิดอีกหลายครั้งในเกือบทุกรัฐบาล

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การศึกษาแนวทางเพื่อปรับปรุงเพิ่มความสูงของรั้วโดยรอบทำเนียบฯนั้น เป็นเพียงข้อเสนอหนึ่งที่ยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการและหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ยืนยันว่ายังไม่มีแผนหรือความชัดเจนอะไรทั้งสิ้น อีกทั้งปัจจุบันมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณในส่วนที่สำคัญและเร่งด่วนก่อน

ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ทราบข่าวทำเนียบรัฐบาลเตรียมเสริมรั้วสูง 4 เมตร เพื่อสกัดกลุ่มผู้ชุมนุม ตนคิดว่าหากมีการปรับปรุงดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม คงไม่ได้ทำขึ้นเพื่อสกัดกั้นผู้ชุมนุม แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน