13 ม.ค.65 ครบรอบ 8 ปี ‘สุเทพ’ กปปส. นำมวลมหาประชาชน ‘ชัตดาวน์กรุงเทพ’ ปิด 7 สถานที่สำคัญ ประเทศไทยถอยหลัง หรือ เดินไปข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครบรอบ 8 ปี แล้วสำหรับเหตุการณ์ ‘ชัตดาวน์กรุงเทพฯ’ เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2557 ของหมู่มวลมหาประชาชน กปปส. นำโดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ที่นำประชาชน ปิด 7 สถานที่สำคัญ ทั้ง แยกราชประสงค์ ,อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ,แยกปทุมวัน ,สวนลุมพินี ,แยกอโศก ,แจ้งวัฒนะ และห้าแยกลาดพร้าว พร้อมกับการดาวกระจายไปปิดสถานที่ราชการ และสถานที่สำคัญต่างๆหลายแห่ง

การชุมนุมดังกล่าว มีบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ รวมถึงดารานักแสดง ที่ออกมาแสดงพลังคาดธงชาติ-เป่านกหวีด หวังขับไล่-กำจัด ระบอบทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศยุบสภา ไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556 พร้อมชูการ ‘ปฏิรูปประเทศ’ ด้วยความหวังทางการเมืองที่พวกเขาคิดฝันไว้

การชุมนุมปิดกรุงเทพ กินเวลามากกว่า 1 เดือน ก่อนที่ในวันที่ 28 ก.พ.2557 จะประกาศคืนพื้นที่การจราจร ย้ายเวทีไปที่สวนลุมพินีเพียงแห่งเดียว ก่อนจะชุมนุมลากยาวมา จนมีการประกาศกฎอัยการศึก

กระทั่ง วันที่ 22 พ.ค.2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น นำ ผบ.เหล่าทัพ ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศยึดอำนาจ

จนมาถึงตอนนี้ ล่วงเลยมา 8 ปี การปฏิรูปประเทศ เป็นเพียงวาทกรรม ซึ่งคงชัดแล้วว่าได้นำพาประเทศไทยเดินหน้า หรือ ถอยหลังกันแน่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน