ศาลอาญา อนุญาตปล่อย “รุ้ง ปนัสยา” ต่อ แบบมีกำหนดระยะเวลา คลายล็อคเงื่อนไขเหลือ “ห้ามกระทบสถาบัน – ชุมนุมก่อความวุ่นวาย” เพิ่ม ห้ามกระทำการกระทบศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. 13 มกราคม 2565 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว คดีหมายเลขดำอ.287/2564 ของน.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่5 ตามความผิด ม.112 คดีปักหมุดสนามหลวงวันที่ 19-20 ก.ย 2563 ซึ่งก่อนหน้านี้จำเลยที่ 5 ได้รับการประกันตัวพร้อมเงื่อนไขหลายข้อ เพื่อออกมาสอบ จนครบกำหนดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา

โดย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าฟังคำสั่งว่า ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อไว้แล้วเมื่อวานนี้ และก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ทำผิดเงื่อนไขของศาล ตอนนี้อยู่ระหว่างเริ่มเรียนภาคการเรียนที่ 2 และเริ่มสอบในเดือน พ.ค. ก็เลยยื่นไป ทางศาลก็นัดฟังคำสั่งวันนี้ โดยให้อัยการโจทก์ แถลงคัดค้านใดๆ ก็ขอให้แถลงไว้ก่อน แต่ตนไม่ทราบจะว่าแถลงคัดค้านหรือไม่

เมื่อถามว่า กรณีของรุ้ง จะแตกต่างจากการแกนนำ อาทิ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ นำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวก่อนหน้านี้หรือไม่ ทนายกฤษฎางค์ระบุว่า ถึงจะเป็นคดีเดียวกัน แต่เป็นคนละเคส เพราะทั้งสี่คนตัดสินใจที่จะไม่ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่พวกเขาก็พูดชัดเจนว่าไม่เกี่ยวพันกับผู้ต้องหาการเมืองคนอื่น ๆ ส่วนกรณีของรุ้ง เขาได้รับการปล่อยช่วยคราวก่อนหน้านี้อยู่แล้วตลอดมา เพราะฉนั้นคงเป็นคนละเคสกัน

ทนายกฤษฎางค์ ยังระบุอีกว่า เมื่อฟังคำสั่งของศาลอาญาเสร็จ ก็จะเดินทางไปฟังคำสั่งที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่จะมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้เช่นเดียวกัน ในเวลาต่อมา น.ส.ปนัสยา ได้เดินทางมาถึงศาล แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ต่อมา ศาลอาญาอนุญาตปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา ต่อ จนถึง 16 มิ.ย. เหตุต้องใช้เวลาค้นคว้าและเก็บข้อมูลเล่าเรียน ระหว่างได้ประกันล่าสุดปฏิบัติตามเงื่อนไข โดยคลายล็อคเงื่อนไข เหลือเพียงห้ามกระทบสถาบัน และ ชุมนุมก่อความวุ่นวาย

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว กรณีสืบเนื่องมาจากที่ศาลได้เคยมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 5 อย่าง จำกัด ตั้งแต่วันที่30 พ.ย.64-12 ม.ค.65 โดยวางเงื่อนไขต่างๆให้จำเลยที่ 5 ปฏิบัติในระหว่างการปล่อยชั่วคราวดังกล่าวซึ่งจำเลยที่ 5 ได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลโดยไม่ปรากฏว่าได้ประพฤติผิดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว แต่อย่างใด

การที่จำเลยที่ 5ขอให้ปล่อยชั่วคราวต่อเนื่องไปก็เพื่อที่จะทำการเรียนและสอบให้สำเร็จการศึกษาในภาคเรียนที่ 2ของปี 4 ซึ่งจะต้องมีการทำการวิจัยส่วนบุคคลเพื่อจบการศึกษาต้องใช้เวลาในการค้นคว้าและเก็บข้อมูลภาคสนามและทำรายงานจำเลยที่ 5 มีความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขตามที่ศาลกำหนดทุกประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะไม่ทำกิจกรรมทางการเมืองที่มีผลกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ไม่ออกนอกราชอาณาจักรตลอดจนถึงเงื่อนไขอื่นๆ ที่ศาลจะกำหนดซึ่งมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. บุญเลิศวิเศษ ปรีชา รับจะกำกับดูแลให้จำเลยที่ 5 ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดเห็นว่าจำเลยที่ 5 ซึ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวอย่าง จำกัด ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลโดยเคร่งครัดไม่ประพฤติผิดเงื่อนไขใด ๆ ตามที่ศาลกำหนดไว้

กรณีจึงไม่ปรากฏพฤติการณ์ในอันที่จะทำให้น่าเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนีหรือจะไปก่อภยันอันตรายอื่นในช่วงเวลานี้ แต่อย่างใดประกอบกับจำเลยที่ 5 มีความตั้งใจที่จะไปปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการเรียนให้สำเร็จการศึกษาตามคำรับรองของอาจารย์ผู้ดูแลจึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 5 ในระยะเวลา จำกัด ต่อไปนับ แต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 มิ.ย.65 โดยมีประกันในวงเงิน2 เเสนบาทและกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 5 ทำกิจกรรมหรือกระทำการใดๆ ที่อาจกระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และศาลในทุกด้าน

ห้ามจำเลยที่ 5 เข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองห้าม เดินทางออกนอก ราชอาณาจักรจนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่นและให้ตั้งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. บุญเลิศ เป็นผู้กำกับดูแลจำเลยที่ 5 ให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัดให้มารายงานตัว ทุก 30 วันในระหว่างการปล่อยชั่วคราวอัน จำกัด นี้และให้ มารายงานตัวและส่งตัวภายในวันที่ 16 มิ.ย.65 เวลา 10.00 น.คำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศาลอาญายังมีคำสั่ง ให้ยกเลิกเงื่อนไขที่ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัว หรือ กำไล EM แต่เนื่องจากศาลอาญากรุงเทพใต้ยังมีคำสั่งห้ามออกนอกเคหะสถานตั้งแต่เวลา 18.00 – 6.00 น. อาจจะทำให้ น.ส.ปนัสยา อาจจะยังต้องติดกำไล EM ไว้อยู่ต่อไปหรือไม่ ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากนี้ต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน