พรเพชร นัดประชุมวุฒิสภา 17-18 ม.ค. รับทราบ จาตุรงค์ สรนุวัตร ลาออกจากการได้รับเสนอชื่อเป็น ป.ป.ช. เจ้าตัวอ้างมีปัญหาสุขภาพ ส่งผลให้ต้องสรรหาใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2565 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา มีคำสั่งให้นัดประชุมวุฒิสภา ในวันที่ 17-18 ม.ค. โดยมีวาระพิจารณาสำคัญ คือรับทราบรายงานของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเป็น กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มีพล.อ.อู้ด เบื้องบน ส.ว. เป็นประธานกมธ. ซึ่งแจ้งถึงกรณีนายจาตุรงค์ สรนุวัตร ผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้ขอลาออกจากการได้รับการเสนอชื่อให้เป็นกรรมการ ป.ป.ช. แทนตำแหน่งที่ว่าง

โดยนายจาตุรงค์ ได้ทำหนังสือลงวันที่ 16 ธ.ค.2564 ถึงประธานวุฒิสภา ขอถอนตัวจากการเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเป็น กรรมการป.ป.ช. โดยระบุเหตุผลว่า มีปัญหาด้านสุขภาพ ที่ส่งผลให้การปฏิบัติหน้าที่ป.ป.ช. ไม่มีประสิทธิภาพตามสมควร และไม่มีความประสงค์จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว และขอถอนตัวที่จะขอรับความเห็นชอบจากวุฒิสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายจาตุรงค์ ถอนตัวนั้น ถือเป็นรายแรกที่ถอนตัว หลังจากถูกเสนอชื่อโดยกรรมการสรรหา และอยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของวุฒิสภา ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากหน่วยงานต่างๆ และได้เรียกนายจตุรงค์ ให้ข้อมูลและข้อเท็จจริง รวมถึงตอบข้อซักถามบางประการกับ กมธ.แล้ว และอยู่ระหว่างการทำรายงานสรุปเพื่อเสนอต่อวุฒิสภา ตามขั้นตอน ทั้งนี้ การถอนตัวดังกล่าว ทำให้กรรมการสรรหา ต้องนัดประชุมเพื่อสรรหาบุคคลใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน