ศาลให้ประกัน ‘เบนจา’ ถึง 22 พ.ค. ออกไปเรียนหนังสือต่อ กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกบ้านหลัง 6 โมงเย็น กระทำการเสื่อมเสียสถาบัน-ก่อความวุ่นวาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ม.ค.65 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ศาลนัดฟังคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.เบนจา อะปัญ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากคดีอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563 และคดีอ่านแถลงการณ์หน้าตึกซิโนไทย เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2564

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์หลังศาลอ่านคำสั่งเสร็จสิ้นว่า ศาลอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.เบนจา ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 22 พ.ค.2565 เหตุผลสำคัญคือให้กลับไปเรียนหนังสือต่อ

โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการที่จะเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อความวุ่นวานในบ้านเมือง อยู่ในเคหะสถานตั้งแต่เวลา 18.00-6.00 น. และห้ามออกนอกราชอาณาจักร โดยวางเงินประกัน 100,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์

นายนรเศรษฐ์ เผยว่า ขณะนี้ศาลออกหมายเบิกไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง นำตัวมาศาลเพื่อติดกำไล EM หลังจากนั้นน.ส.เบนจา ก็จะได้รับการปล่อยตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางเย็นนี้

และจากการที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว น.ส.เบนจา ทางทีมทนายความอาจจจะยื่นประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แต่ต้องปรึกษากับนายพริษฐ์ก่อน เพราะเจตจำนงเดิมของนายพริษฐ์ เคยประกาศไว้ว่าจะไม่ประกันตัว

นายนรเศรษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า ได้รับการยืนยันจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ทราบว่าน.ส.เบนจา มีหมายขังเพียง 3 คดี คือคดีศาลอาญากรุงเทพใต้ 2 คดี และศาลอาญาที่ให้ประกันไปแล้วอีก 1 คดี และจากการสอบถามเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีการอายัดตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ให้ประกันตัวน.ส.เบนจา ในคดีละเมิดอำนาจศาล จากการชุมนุมที่บันไดศาลอาญาเมื่อวันที่ 29 เม.ย.2564 โดยวางเงินประกัน 50,000 บาท และไม่ได้กำหนดเงื่อนไข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน