เพื่อไทย ยกทัพปราศรัยใหญ่ ช่วย 'สุรชาติ' เสริมเขี้ยวเล็บฝ่ายค้าน พร้อมไล่ รบ.

15 ม.ค. 2565 - 04:50 น.

พท.ขนทัพแกนนำปราศรัยใหญ่ครั้งแรก ปลุกชาวหลักสี่ จตุจักรเลือก “สุรชาติ” เสริมเขี้ยวเล็บฝ่ายค้าน สั่งสอนพร้อมไล่ รบ.ประยุทธ์ “ชลน่าน” ปูดซื้อเสียงถึง 5 พัน ปลุก ปชช.ร่วมไล่ รบ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 14 ม.ค. 65 ที่ลานกีฬาชุมชนเสนานิคม 2 ซ.พหลโยธิน 34 นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครส.ส. เบอร์ 3 พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ครั้งแรกในการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม. หลักสี่-จตุจักร โดยมีแกนนำและสมาชิกพรรคพท. อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคพท. นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด นายจาตุรนต์ ฉายแสง รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพท. น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษกพรรค ร่วมเวทีปราศรัย

ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเขตจตุจักรและแฟนคลับของพรรคพท.มาร่วมฟังการปราศรัยจำนวนมาก ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่เข้มข้น ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมฟังปราศรัย และการจัดที่นั่งฟังปราศรัยแบบเว้นระยะห่าง

นายสุทิน กล่าวในหัวข้อทำไมต้องเลือกเพื่อไทยเข้าสภาว่า ขณะนี้ประชาชนกำลังตกอยู่ในความทุกข์เข็ญ แต่ต้องขอแสดงความยินดีกับพี่น้องหลักสี่จตุจักรที่จะได้เลือก ส.ส.อีกครั้งในวันที่ 30 ม.ค. ทั้งนี้ หลายคนคิดว่าการเลือกซ่อม ส.ส.ไม่ได้มีความหมายอะไร เลือกไปอย่างไรรัฐบาลก็เป็น พล.อ.ประยุทธ์ เลือกไปอย่างไรก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล แบบนี้คิดผิด เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการสื่อสารไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้มีผู้สมัคร 3 พวก มีทั้งพวกชอบ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ และพวกแทงกั๊ก

ถ้าผู้สมัครเราชนะ จะส่งสัญญาณปั่นป่วนไปยังรัฐบาลว่าไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์แล้ว เชื่อว่าพรรคร่วมจะถอนตัวจากรัฐบาล และรัฐบาลจะจิตตก ส่วนหนึ่งที่รัฐบาลทำอะไรก็ไม่ผิด เพราะเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พี่น้องอาจคิดว่าเลือกใครก็ได้ เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พอเขาชนะ เขาก็ลำพอง แต่ถ้าเราเลือกพวกแทงกั๊ก จะเข้าไปเป็นตัวแปรในสภาฯ เป็นอีแอบ ไปเติมให้ พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้นวันที่ 30 ม.ค.นี้ จะมีผลการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

สามปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐบาลใครรวยขึ้นบ้าง แล้วใครจนลง พี่น้องคิดจะอยู่แบบนี้ต่อไปหรือ ใครคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องไล่พล.อ.ประยุทธ์ ถามว่าจะไล่แบบไหน เห็น พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าจะอยู่ถึงปี 70 ถ้าเขาอยู่เราตายถ้าเขาไปเราถึงจะอยู่ ไล่รัฐบาลได้มีวิธีเดียว คือต้องเสริมเขี้ยวเล็บให้ฝ่ายค้านเข้าไปอีก ดังนั้นเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้รวมทั้งครั้งต่อๆ ไป เราจะมีกำลังใจขึ้นมาก ถ้าเติม ส.ส.ให้ฝ่ายค้าน ขอให้พี่น้องเลือกตั้งซ่อมเพื่อชีวิต

“หากเลือกนายสุรชาติ รัฐบาลจิตตก รัฐบาลจะได้ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาบ้าง ว่าที่ประชาชนเลือกนายสุรชาติเพราะกำลังจะตาย เพราะเขาเหลืออด รัฐบาลจะได้เห็นหัวประชาชน เห็นความเดือดร้อนของประชาชนบ้าง ขอให้พี่น้องช่วยเป็นกระจกส่องไปยังรัฐบาล ขอให้พี่น้องหลักสี่จตุจักร ทำงานแทนคนอีก 76 จังหวัดเพื่อให้รัฐบาลชะโงกดูเงาตัวเอง และเป็นการทำคุณูปการให้คนจังหวัดอื่น ที่กำลังจะทุกข์ตายเพราะรัฐบาลนี้ ดังนั้น 30 ม.ค.เข้าคูหา ร่วมสั่งสอนและไล่รัฐบาลชุดนี้” นายสุทิน กล่าว

จากนั้นเวลา 19.25 น. นายสุรชาติ ขึ้นปราศรัยว่า ขอขอบคุณทุกคนในพรรคที่เป็นกำลังใจมาโดยตลอด การเป็นส.ส.คือความฝันของตน ตนอยากเป็นคนที่ประชาชนรัก ในหัวสมองบอกมาตั้งแต่เด็ก ชีวิตการเมือง 17 ปี ตนผิดหวังมากกว่าสมหวัง เมื่อตนแพ้ก็บอกตัวเองเสมอว่าเพราะยังเข้าถึงประชาชนไม่พอ เขาถึงไม่รักเรา แล้วเวลาตนชนะจะบอกตัวเองเสมอว่า

เรายิ่งพยายามมากขึ้นไปอีกในเมื่อได้รับความรักมาแล้ว แต่น่าเสียดายระยะเวลามันสั้นที่ได้ใช้อำนาจประชาชนมา ซึ่ง 7-8 ปีที่ผ่านมาตนใช้เวลาช่วงนี้ค้นหาความหมายของผู้แทนราษฎร ส.ส.เป็นใครก็ได้ที่อยู่ถูกที่ ถูกเวลา ถูกพรรค ถูกขั้นถูกวิธีที่จะเลือกตั้งจนชนะและเข้าสภาฯ แต่ผู้แทนราษฎรต้องอยู่กับประชาชนทุกวัน ไม่ใช่แค่มีตำแหน่งหน้าที่ แต่คือจิตวิญญาณ และสิ่งเหล่านี้จะติดตัวจนวันตาย ตนเชื่อว่าถ้าเราไม่ทิ้งประชาชน ประชาชนจะไม่ทิ้งเรา

นายสุรชาติ กล่าวต่อว่า เมื่อตนเป็น ส.ส.หลักสี่ เคยสัญญาไว้ว่า ถ้าได้รับโอกาส แม้มีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งจะอยู่รับใช้พี่น้องตลอดไป อาจจะเป็นคำสัญญาของนักการเมืองคนหนึ่ง หลักการเมืองของตนมันง่าย ไม่ซับซ้อน เริ่มจากการให้เกียรติประชาชนไม่มีเงื่อน แม้ว่าใส่เสื้อสีอะไร อุดมการณ์การเมืองอย่างไร แม้เขาจะเลือกเราหรือไม่ แต่ถ้ามีโอกาสจะทำให้เขาอย่างเต็มที่ ตนใช้เวลา 17 ปีพิสูจน์ไม่ใช่แค่คำพูด แต่พิสูจน์ด้วยการกระทำ สักวันหนึ่งตนจะกลับมาเป็นผู้แทนของท่านให้ได้ ชีวิตตนผิดหวังมากพอสมควรในชีวิตการเมือง ตนเก็บเกี่ยวทุกความผิดพลาดมาดูแลประชาชน วันนี้ตนไม่อยากผิดหวัง ต้องชนะให้ได้ ไม่ใช่ชนะเพื่อตัวเอง แต่เพื่อศักดิ์ศรีชาวหลักสี่และจตุจักร


“การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญที่สุดในชีวิตในการพิสูจน์สิ่งที่ทำมาทั้งชีวิต ว่าคนเดินดินอย่างผม จะเปลี่ยนคุณภาพชีวิตพี่น้องและเป็นตัวแทนพี่น้อง ความฝันการเมืองคือเป็นส.ส. วันนี้ผมมีความฝันยิ่งใหญ่ อยากเห็นคนไทยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ทำให้คนไทยอยู่ดีกินดี มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น แต่ตนทำคนเดียวไม่ได้ แต่เชื่อว่าอุดมการณ์กับศักยภาพพรรค พท. เราทำได้

ถ้ามีรัฐบาลไหนมาเรียกร้องหาจิตสำนึกประชาชนในเรื่องใด แต่รัฐบาลทำให้พี่น้องกินได้อยู่ดีไม่ได้ เป็นคำพูดที่ไร้ความรับผิดชอบ ถ้ากลับเข้าสภาฯ ผมจะทุ่มเททำงานเพื่อประชาชน เป็นปากเสียงให้พี่น้องในสภาฯ ส่วนงานพื้นที่ยังทำงานรับใช้เหมือนเดิมทุกประการ ประเทศนี้ไม่เคยขาดคนเก่ง คนมีความรู้ความสามารถ แต่สิ่งที่ประเทศนี้ขาดคือคนที่คิดเป็นและพร้อมทำงานทุ่มเทให้ประชาชนในทุกวันของชีวิต ผมขอเป็นคนๆ นั้น” นายสุรชาติ กล่าว

ต่อมาเวลา 19.55 น. นพ.ชลน่าน กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้เข้ามา 8 ปี เป็นรัฐบาลที่เจอกับภาวะวิกฤติทุกเรื่อง ทุกด้าน เจอทั้งอหิวาต์ในหมู เจอทั่งห่ากินปอด ตนช้ำใจมากกับคำว่าวัคซีนเต็มแขน รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่เจอวิกฤต แล้วแก้วิกฤติไม่เป็น พี่น้องอยากเอารัฐบาลห่ากินคนออกจากประเทศนี้หรือไม่ เลือกเบอร์​ 3 แล้วเอาห่าออกจากประเทศ ทั้งนี้ ขออย่าให้ไฟดับ อย่าให้เกิดการนับคะแนนช้า ระวังกลโกง พี่น้องต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา เราเชื่อมั่นในพี่น้องประชาชน เพราะเรามีประสบการณ์มาแล้ว

วันนี้พรรคพท.ตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการใช้อำนาจที่ไม่ชอบในการได้มาซึ่งคะแนน ตนอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาช่วยกันเป็นอาสาสมัคร เพราะสิ่งที่ตนได้ข่าวมาคือ 3,000 ซึ่ง 3000 นี้คือราคาที่เขาปั่นขึ้นมา ล่าสุดขึ้นมาถึง 5000 แล้ว มันอะไรจะขนาดนั้น บัตรประชาชนแพงที่สุดแล้ว ดังนั้นพี่น้องต้องรักษาบัตรประชาชนไว้เท่าชีวิตจนถึงวันที่ 30 ม.ค. ใครให้เงินรับแต่ให้กาเบอร์ 3 ตนเชื่อว่าสัญญาณจะส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ว่าให้ออกไปได้แล้วจะเกิดขึ้น

การเลือกตั้งวันนี้คือการซ้อมไว้ก่อน เพราะอีก 6 เดือนข้างหน้าตนเชื่อว่าจะเกิดเลือกตั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้งอย่างแน่นอน แต่วันนี้ พท. ขออาสามาแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน เศรษฐกิจแย่ คนแก้ต้องพท. วันนี้เรามีคนที่มีความรู้ ความสามารถมานั่งเป็นผู้บริหารในพรรค พรรคพท.ขออาสา ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยส่งสัญญาณในการไล่ พล.อ.ประยุทธ์โดยการเลือกนายสุรชาติ

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า เราต้องการทวงคืนศักดิ์ศรีของพี่น้องชาวหลักสี่-จตุจักร นายสุรชาติพร้อมทำงานเป็นผู้แทนของพี่น้องประชาชนด้วยหัวใจ ขอให้พี่น้องช่วยเติมคำว่าผู้แทนราษฎรให้นายสุรชาติให้เต็ม ตนเชื่อว่านายสุรชาติจะนำทุกปัญหาและทุกเรื่องมาแก้ให้พี่น้องประชาชน

จากนั้นเวลา 20.15 น. นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เรามาเลือกตั้งซ่อมกันในวันที่ประชาชนทั่วประเทศเดือดร้อนที่สุดกับสถานการณ์ต่างๆ ประเทศไทยเศรษฐกิจโตช้าที่สุดในอาเซียน พอมาเจอโควิดและการบริหารที่ล้มเหลว ผิดพลาด ทำให้ประเทศไทยเสียหายอย่างหนัก ประเทศไทยยังฉีดวัคซีนไม่เสร็จ ตกขบวนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ พี่น้องประชาชนทั่วประเทศจึงเดือดร้อนอย่างมาก กู้เงินมาก็มีในส่วนของการเยียวยานิดเดียว

วันนี้ของแพงทั้งประเทศแต่รัฐบาลกลับไม่ทำอะไร บอกว่าที่ของแพงเพราะต้นทุนสูงขึ้น ขณะที่รัฐบาลนี้ พร้อมร่วมมือกับนายทุนขนาดใหญ่โดยไม่เห็นหัวประชาชน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ล้มเหลวในการบริหารประเทศอย่างสิ้นเชิง ยิ่งอยู่ต่อไปจะยิ่งทำให้พี่น้องประชาชนยิ่งเดือดร้อนแสนสาหัส แต่ไม่ว่าจะไล่พล.อ.ประยุทธ์อย่างไร เขาก็บอกว่าไม่ลาออก ดังนั้น เราจึงต้องหาวิธีเอาเขาออก

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จึงมีความหมายอย่างมาก 3 ข้อ คือ 1.พี่น้องจะได้ส.ส.เข้าไปรับใช้ และเป็นปากเป็นเสียงให้กับพี่น้อง 2.รัฐบาลที่ควรจะลาออกได้แล้วกลับเตรียมจะอยู่ถึงปี 2570 ถ้าเขาชนะอีกเขต เขาจะชนะหมด แล้วเขาจะเหลิง คิดว่าใช้อำนาจรัฐ ใช้อำนาจเงินชนะ อีกหน่อยวันข้างหน้าเขาก็จะไม่เห็นหัวประชาชน ดังนั้นพี่น้องประชาชนหลักสี่-จตุจักรต้องสั่งสอนให้เขารู้ว่าอย่าเหลิง และ 3.การเลือกตั้งครั้งนี้มีความหมายอย่างมากต่อการเปลี่ยนรัฐบาลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าด้วย

ถ้าท่านปล่อยให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้รัฐบาลชนะ จะทำให้พี่น้องทั่วประเทศรู้สึกลังเล แต่ถ้าพี่น้องพร้อมใจกันส่งสัญญาณ ส่งเสียงให้ดังไปทั่ว กทม.และทั่วประเทศว่าไม่เอารัฐบาลนี้แล้ว พี่น้องประชาชนจะมั่นใจว่าไม่ต้องเลือกพรรครัฐบาล แต่จะหันกลับมาเลือกพรรค พท.แทน เพื่อให้พรรคพท.ได้เกิน 250 เสียงแล้วเข้าไปตั้งรัฐบาลแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย ยกทัพปราศรัยใหญ่ ช่วย 'สุรชาติ' เสริมเขี้ยวเล็บฝ่ายค้าน พร้อมไล่ รบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง