ส.ส.ภูมิใจไทย ฉะนักการเมืองบางคน ขู่จับคนปลูกกัญชา ชี้ทำลายโอกาสประชาชน

15 ม.ค. 2565 - 17:10 น.

“ศุภชัย ใจสมุทร” โพสต์ขอบคุณ 2 กูรูกฎหมาย ช่วยแจงกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติด ย้ำ เป็นพืชเศรษฐกิจ – ยารักษาโรค ฉะ นักการเมืองบางคน ดีแต่ขู่ประชาชน ไม่คิดช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียน พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า ขอบคุณที่ยืนเคียงข้างประชาชน

การที่ผมออกมาให้ข่าวเรื่องประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ที่ประกาศใช้ไปเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2564 ซึ่งไม่มีชื่อของกัญชาอยู่ในกฎหมายที่แปลว่า กัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป แต่กลับมีการจับกุมลงโทษ โดยอ้างอำนาจตามกฎหมายตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ซึ่งไม่ควรจะทำได้ เพราะผมทนเห็นประชาชน คนยากคนจนต้องถูกกระทำ ผมจึงต้องออกมาเพราะผมเป็นผู้แทนราษฎร ตัวแทนของประชาชน

นายศุภชัย ระบุด้วยว่า แน่นอนว่า การเคลื่อนไหวของผม ทำให้สังคมได้ออกมาขบคิดถึงสถานะของกัญชา ณ ปัจจุบัน ว่าอยู่ในจุดไหน สำหรับผมและพรรคภูมิใจไทย กัญชา คือ ยารักษาโรค และยาแก้จน ว่ากันตามกฎหมายแล้ว เมื่อ “กฎหมายแม่” ระบุว่า กัญชา ไม่ใช่ยาเสพติด เรื่องของการจับกุมผู้ป่วยที่ปลูกไว้รักษาตัวเอง ก็ควรจะหมดสิ้นไปเสียที

เพราะเจตนารมณ์ของกฎหมายยาเสพติดฉบับปัจจุบัน ก็ชัดเจนว่า ให้กัญชา เป็นพืชสมุนไพร และเป็นพืชเศรษฐกิจ จึงทำให้ไร้ชื่อกัญชาในฐานะยาเสพติด ขณะที่มาตรา 8 ก็ระบุชัดเจนว่า หากจะต้องนำระเบียบ ประกาศ ฯลฯ มาใช้ ก็ขอให้ดูประมวลกฎหมายเป็นหลักจะบังคับใช้ให้ขัดแย้งกันมิได้ กฎหมายระบุไว้แบบนี้ครับ

“บรรดากฎกระทรวง ระเบียบ หรือประกาศที่ออกตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ที่ใช้บังคับอยู่ก่อนวันที่ประมวลกฎหมายยาเสพติด ท้ายพระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ ให้ยังคงใช้ยังคับได้ต่อไปเพียงเท่าที่ไม่ขัดหรือแย้งกับประมวลยาเสพติดท้ายพระราชบัญญัตินี้


แต่พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐบางท่าน มีความเห็นที่ต่างออก ไปยกเอากฎหมายตั้งแต่ปี 2522 มาจับ แล้วมาอ้างว่า เพราะกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ได้ออกประกาศ ระเบียบ ฯลฯ บังคับใช้ ซึ่งก็ถูกต้อง แต่ผิดหลักการ เพราะมาตรา 8 ในกฎหมายฉบับใหม่เขียนไว้ชัดว่า การจะยกเอาระเบียบ ประกาศ มาใช้ได้ ก็ต่อเมื่อไม่ขัดกับประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับปัจจุบัน” นายศุภชัย ระบุ

นายศุภชัย ระบุอีกว่า หลักการของผมถูกต้อง แต่ที่ผ่านมาเหมือนผม และพรรคภูมิใจไทยสู้อย่างโดดเดี่ยว กระทั่ง 2-3 วันที่ผ่านมา มีผู้รู้จริงด้านกฎหมายหลายท่านออกมาชี้แจง ข้อเท็จจริงทางกฎหมาย ซึ่งผมและพรรคภูมิใจไทย ต้องขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ท่านออกมายืนเคียงข้างประชาชนและผู้ป่วย

ทั้งท่านวิชา มหาคุณ และ ท่านวันชัย บุนนาค ความรู้ที่ท่านนำเสนอแก่สาธารณะ น่าจะช่วยสะกิดเตือนเจ้าหน้าที่รัฐบางคน ไปจนถึงการเป็นแสงสว่างด้านกฎหมายให้กับประชาชน ขอบคุณท่านวิชาที่ช่วยตอกย้ำว่า หลักการ การบังคับใช้กฎหมาย ที่ถูกต้องยุติธรรม ขอบคุณท่านวันชัยที่ออกมาย้ำสถานะของกัญชาว่าไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ทำให้เรามีความมั่นใจที่จะขับเคลื่อน ปลดล็อกกัญชา ต่อไป ประโยชน์ของกัญชา จะต้องตกแก่ประชาชนครับ

“เรื่องนี้ไม่มีใครแพ้หรือใครชนะ หากแต่ควรคิดว่าประชาชนจะได้ประโยชน์หรือไม่ สำหรับนักการเมืองบางท่าน ที่ยังมีแนวคิดคัดค้านกัญชา ชนิดว่าออกมาให้ข่าวเหน็บแนม สร้างความกลัว แทนที่จะช่วยเหลือสร้างโอกาสให้ประชาชน แต่กลับทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง ทั้งที่นี่คือโอกาสในการรักษาโรค โอกาสในการสร้างรายได้ ก็ขอให้สำนึกบทบาทด้วยว่า หน้าที่ของท่านคือขัดขวางหรือสร้างโอกาสให้กับประชาชนกันแน่” นายศุภชัย ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ภูมิใจไทย ฉะนักการเมืองบางคน ขู่จับคนปลูกกัญชา ชี้ทำลายโอกาสประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง