หัวหน้าพรรคกล้า ชี้ "คนละครึ่ง" คือผลข้างเคียงของแพง ร้านค้าต้องขึ้นราคา

15 ม.ค. 2565 - 18:08 น.

“กรณ์” ชี้ ของแพง เป็นปัญหาเศรษฐกิจที่น่ากลัวที่สุด ต้องใช้มืออาชีพ ลูบหน้าปะจมูกคงไม่พอ ชี้ “คนละครึ่ง” คือผลข้างเคียงของแพง ร้านค้าต้องขึ้นราคา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ม.ค นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า และ อดีต รมว.คลัง กล่าวถึงปัญหาสินค้าหลายชนิดที่มีราคาสูงขึ้นว่า ของแพงเป็นปัญหาเศรษฐกิจที่น่ากลัวที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับประชาชนในวงกว้าง กระทบคนจนมากกว่าคนรวย และเป็นปัญหาที่เมื่อปล่อยให้เกิดขึ้นแล้วแก้ยากที่สุด การที่รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ผิดพลาดก่อนหน้านี้ คือ เรื่องการประเมินสถานการณ์ เช่น เรื่องหมูมีนักวิชาการเตือนมาเป็นปี แต่รัฐบาลไม่ฟังและอาจจะพยายามปกปิดข้อเท็จจริง กว่าที่รัฐบาลจะรับรู้ และยอมรับว่ามีปัญหาก็สายไปแล้ว

นายกรณ์ กล่าวอีกว่า แม้แต่การเร่งโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเข้าใจว่าต้องทำ แต่โครงการคนละครึ่งจะมีผลข้างเคียงเสมือนเป็นตัวเร่งให้ร้านค้าปรับราคาขึ้น เพราะมีรัฐบาลมาช่วยจ่ายแทนประชาชน ปัญหาคือเมื่อหมดสิทธิคนละครึ่ง ไม่มีรัฐบาลมาช่วยแล้ว และในสถานการณ์ปัจจุบันมาตรการอย่างคนละครึ่งเริ่มส่งผลน้อยลงมากกับคนยากคนจนที่ไม่มีแม้แต่ครึ่งเดียวที่จะเข้าร่วมโครงการ ในพื้นที่พบว่าหลายคนต้องยืมเงินเพื่อจะใช้สิทธิของตน หรือไม่ต้องยอมแบ่งส่วน 50 บาทเพื่อรักษาสิทธิ 150 บาทในการซื้อของ


“เมื่อเป็นเช่นนี้ มาตรการลูบหน้าปะจมูกนั้นไม่พอ รัฐบาลต้องจริงจังกับการเจาะลึกในทุกห่วงโซ่อุปทาน ในกรณีหมู ต้องวิเคราะห์ให้ขาดถึงประเด็นจำนวนหมูในตลาดโลกที่ลดลง หรือประเด็นอาหารเลี้ยงหมูที่ราคาสูงขึ้น และต้องบริหารด้วยความโปร่งใส มีมาตรการเด็ดขาดเมื่อพบปัจจัยที่มีโอกาสจะส่งผลต่ออุปทานสินค้า อย่าลืมว่าที่ผ่านมาราคาสินค้ามีปัญหา เพราะปัญหาด้านอุปทาน แต่หากเศรษฐกิจฟื้น มีการเปิดประเทศ สิ่งที่ตามมาคืออุปสงค์ที่จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะความต้องการสินค้าจากต่างประเทศ เมื่อถึงเวลานั้น ราคาสินค้าจะทะยานขึ้นไปอีก ประชาชนคนไทยจะเดือดร้อนหนักขึ้นอีกมาก ประเทศต้องบริหารด้วยความเป็นมืออาชีพมากขึ้น” หัวหน้าพรรคกล้า กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวหน้าพรรคกล้า ชี้ "คนละครึ่ง" คือผลข้างเคียงของแพง ร้านค้าต้องขึ้นราคา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง