อึ้ง! กองทัพไม่อนุญาต ก้าวไกลเข้าไปหาเสียง อ้างขอพรรคเดียว กลัวได้เปรียบพรรคอื่น พิธา ซัดรัฐบาลไม่สนปากท้องประชาชน เตรียมนำปัญหาข้าวของแพงเข้าสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ม.ค.2565 ที่ตลาดปากซอยวิภาวดี 64 เขตหลักสี่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีมว่าที่ผู้สมัครส.ส.และส.ก. พรรคก้าวไกล พบปะประชาชนเพื่อขอเสียงสนับสนุน นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตหลักสี่ จตุจักร เบอร์ 6 พรรคก้าวไกล ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 หลักสี่ จตุจักร ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค.นี้

นายพิธา กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สภาจะเปิดประชุมในสัปดาห์นี้ เพราะพรรคได้เตรียมเสนอญัตติสภาด่วน เกี่ยวกับสินค้าราคาแพง นอกจากมาช่วยผู้สมัครหาเสียงแล้ว มาเก็บข้อมูลด้วยว่าจะมีเรื่องใดนำเสนอต่อรัฐบาลผ่านกลไกรัฐสภา ซึ่งการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพงของรัฐบาลล่าช้ามาก ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากงบประมาณ ที่ควรเปลี่ยนงบกองทัพ ให้เป็นงบเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ประเทศไทยถึงจะรอด

เมื่อถามว่าผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรและสงขลา มีผลต่อการเลือกตั้งซ่อมในกรุงเทพฯ หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าการเลือกตั้งซ่อมแต่ละครั้ง บริบทพื้นที่แตกต่างกัน ไม่สามารถเปรียบเทียบจากพื้นที่อื่นได้ พรรคก้าวไกลทำงานเป็นทีม มีสัดส่วนคนรุ่นเก่าและใหม่แบบลงตัว ไม่ย่อท้อ แต่มีกำลังใจเพิ่มขึ้น ก้าวไกลพร้อมสู้ต่อในเขตหลักสี่ เพื่อผลักดันให้นายกรุณพล เข้าสภาให้ได้ โดยพรรคจะจัดปราศรัยใหญ่ ในวันเสาร์ที่ 22 ม.ค.นี้ ที่ลานเสนานิคม 2 พวกเราจะขอเข้าไปอยู่ในใจของประชาชนมากที่สุดในระยะเวลาที่เหลืออยู่

นายพิธา กล่าวอีกว่า พรรคก้าวไกลยังเตรียมนำปัญหาไปหารือในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อยื่นเป็นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 152 คาดว่าจะยื่นได้ช่วงสัปดาห์นี้ ส่วนการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ผู้ว่าฯกทม. ของพรรคนั้น บุคคลดังกล่าวสามารถสู้กับนายชัชาติ สิทธิพันธุ์ และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ได้อย่างแน่นอน

ด้านนายกรุณพล กล่าวถึงความคืบหน้ากรณียื่นหนังสือขออนุญาตกองทัพบกเข้าไปหาเสียงว่า ได้รับการตอบกลับมาว่า มีพรรคก้าวไกลเพียงพรรคเดียวที่ขอเข้าไปหาเสียง ยังไม่มีพรรคอื่นขอเข้ามา ฉะนั้นจึงยังไม่อนุญาต เพราะเป็นการได้เปรียบพรรคอื่น ซึ่งตนมองว่า การเปิดพื้นที่สาธารณะ พรรคใดจะเข้าไปหาเสียงเป็นสิทธิทางประชาธิปไตย ไม่ใช่ความได้เปรียบเสียเปรียบ หากพรรคใดมองว่าเสียเปรียบ ก็ยื่นขอเข้าไปได้เหมือนกัน ไม่ใช่การรอให้พร้อมกันเพราะกองทัพไม่ได้มีหน้าที่จัดวงดีเบต แต่ถ้าจะจัดให้เราก็พร้อม

“ถ้ารอให้ทุกพรรคขอเข้าไปหาเสียง จนถึงวันเลือกตั้ง ก็คงไม่ได้เข้าไป พรรคก้าวไกลมีนโยบายปฏิรูปกองทัพที่ชัดเจน คงไม่ต้องรอพรรคอื่นพร้อม กองทัพเองไม่ควรตัดโอกาสในการให้บุคลากรของท่านได้ฟังนโยบายของเรา เราต้องการกองทัพทันสมัย มีทหารอาชีพ เราเสนอเพิ่มสวัสดิการทหาร ลดจำนวนนายพลลง และยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร กองทัพควรมีหน้าที่สนับสนุนประชาธิปไตยตามบัญชานายกฯ ไม่ใช่ปิดประตูประชาธิปไตยด้วยข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นแบบนี้” นายกรุณพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน