อดีตนายกรัฐมนตรี “ทักษิณ ชินวัตร” เล่าอาการหลังติดโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” แม้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 4 เข็ม อาการอ่อนมากๆ cแนะรัฐ “อย่าปอดแหก”

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. Tony Woodsome หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเสวนาในรายการ CARE Talk ตอน : “หมูแพง ของแพง ค่าแรงถูก” โดยมี นายปลอดประสพ สุรัสวดี และ ผศ.ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ นักเศรษฐศาสตร์ ทายาทกิจการฟาร์มหมู จ.ราชบุรี เข้าร่วมเสวนาด้วย ในช่วงตอนหนึ่ง โทนี่เปิดเผยว่า ติดโควิดรอบสอง เป็นเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยระบุว่า โอมิครอนเกิดขึ้นทั่วโลก คือปลายแถวของการกลายพันธุ์ของโควิด ตั้งแต่ต้น ผมสัมผัสมาเอง

โทนี่กล่าวว่า โควิดมาใหม่ๆ แรกๆ ผมเป็นเกือบตาย อยู่ในไอซียูตั้ง 9 วัน รอดมาขนาดนี้ก็บุญโขแล้ว ไม่นานมานี้ โอมิครอนมา ผมก็เอาอีก โดนโอมิครอนอีกรอบหนึ่ง ทั้งๆ ที่ฉีดวัคซีนไป 4 เข็ม 2 เข็มซิโนฟาร์ม 2 เข็มไฟเซอร์ ผมนี้สมัยใหม่จริงๆ

“สรุปให้เห็นว่า โอมิครอน อาการเป็นแบบนี้ ผมระคายคอ พออีกวันหนึ่งตอนกลางคืนจะนอน มีความรู้สึกเหมือนจะมีไข้ ผมก็รักษาตามอาการ ซัดไทลินอล 2 เม็ด วันรุ่งขึ้นไม่มีไข้ แต่ระคายคอ ก็กินยาคอ อีกวันหนึ่งก็มีไข้ ก็เลยไปเช็ก PCR ปรากฏว่าเป็น จึงได้เอา DNA nudge มาเช็ค ปรากฏว่าเป็นโอมิครอน ผมก็เบาใจ เพราะเหมือนเป็นหวัดอ่อนๆ วันนี้ โอมิครอน ไม่ลงปอด ลงแค่คอ รัฐบาลก็อย่าปอดแหกแทนซะ” โทนี่ กล่าว

อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวต่ออีกว่า “โอมิครอนเป็นเหมือนไข้หวัดธรรมดา ให้ประชาชนให้เข้าใจ คือป้องกันเต็มที่ แต่อย่าจะเป็นจะตายกับมัน ผมว่ามันคือจุดเริ่มต้นของจุดสิ้นสุดของโควิดแล้ว โอมิครอนจะเป็นผลิตผลที่จะอยู่กับเราไปตลอด ยารักษาที่หนักๆ คงไม่ต้องใช้ รักษาตามอาการได้ ผมเป็นมาแล้ว โดนมาแล้ว รักษามาแล้ว”

โทนี่กล่าวต่อว่า ตัวเชื้ออยู่กับเราประมาณ 7-10 วัน แต่อาการอยู่กับเราไม่เกิน 7 วัน ของผมประมาณ 5 วัน แต่ตรวจเชื้อยังเจออยู่ พอ 10 วัน เชื้อไม่เหลือแล้ว ตรวจไม่เจอ เป็นเหมือนไข้หวัด อย่างไข้หวัดเราไม่เคยตรวจเชื้อ ก็รักษาตามอาการ แล้วก็หายไป โอมิครอนเป็นแบบนี้ ก็ไม่อยากให้รัฐบาลตกใจมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน