สุชาติ ลั่นจบแล้ว เผย ธรรมนัส โทรเคลียร์ตั้งแต่แรก ซัดคนปล่อยไลน์ไม่ใช่ลูกผู้ชาย ย้ำทำโพลอยากวิเคราะห์เหตุแพ้เลือกตั้งซ่อม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2565 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยกรณีเสนอให้พรรคทำโพลหัวข้อพปชร.ตกต่ำเพราะอะไร โดยมีคำตอบให้ประชาชนเลือกว่าเพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เป็นเลขาธิการพรรค หรือเพราะร.อ.ธรรมนัส ไม่มีคนยอมรับว่า ตนได้พูดคุยกับนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ ในไลน์กรุ๊ป เพราะนายเสกสกล ส่งโพลต่างๆ มาให้ดู ตนจึงเสนอให้ทำโพลดูว่าพรรคตกต่ำจริงหรือไม่ แต่ตนเป็นคนพิมพ์ไลน์สั้นๆ ซึ่งทุกคนจะรู้กันอยู่แล้วว่าหมายถึงอะไร

ต่อมาตนพิมพ์ไปว่าต้องทำโพลชี้นำว่าเราต้องเดินไปทางไหน นโยบายภาคใต้ เราไม่ดีเพราะอย่าลืมว่าพรรคคู่แข่งนั้น ดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นกระทรวงที่ดูแลการเกษตร ดูแลพืชผลและประกันรายได้เกษตรกร อาจเป็นส่วนทำให้ชนะ พปชร.ได้ ถ้าทำโพลมา พปชร.จะทราบข้อมูล และจะได้เดินถูกทางว่าเลือกตั้งครั้งหน้าควรเดินทางไหน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นประเด็นเลย เพราะทำโพลจะทำให้เห็นว่า พรรคเดินมาถูกทาง หรือเป็นเพราะตัวบุคคล ซึ่ง 2-3 วันที่ผ่านมา มีเรื่องที่มีการหยิบประเด็น ร.อ.ธรรมนัส พูดมาขยายผลทางโซเชี่ยล

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า อยากให้ความเป็นธรรมกับ ร.อ.ธรรมนัส เช่นกัน ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้โทรคุยกับตนตั้งแต่แรกๆ หลังรู้ผลเลือกตั้ง ซึ่งตนบอกว่าไม่เป็นประเด็น เพราะถือว่าในการเลือกตั้งนั้น ประชาชนตัดสินใจอยู่แล้วว่าจะเลือกใคร แต่มีคำพูดหนึ่งที่ถูกตีความกันไปต่างๆ นานา จนทำให้พรรคการเมืองเอาไปขยายผล เราทำดีที่สุดแล้ว คะแนนที่ได้มา 40,000 ก็มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาถึง 20,000 คะแนน ซึ่งไม่มีอะไรดีเท่านี้แล้ว

“มีสื่อถามผมว่าคำพูดของ ร.อ.ธรรมนัส มีผลหรือไม่ ซึ่งผมใช้คำว่ามีผลกับพรรคตรงข้ามที่เขานำไปขยายผล แต่ผมไม่ได้บอกว่า คำพูดนั้นมีผลกับผม แต่สื่อเอาไปขยาย ไปพาดหัวข่าว แต่ไส้ใน ผมก็บอกชัดว่าไม่มีผลกับผม แพ้ก็คือแพ้ และเราต้องยอมรับความเป็นจริง ต้องเป็นนักกีฬา แต่เรื่องไลน์ คนที่เอาข้อความในไลน์กลุ่มไปแชร์ หรือให้นักข่าว ไม่ใช่ลูกผู้ชาย ในทางการเมือง หรือความเป็นเพื่อนกันในทางการเมืองต่อไปอีกหน่อยจะเชื่อใจ จะเชื่อถือใครได้ และชาวบ้านประชาชนจะเชื่อถือคนที่ทำแบบนี้หรือไม่” นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ตนเป็นลูกผู้ชาย ใครถามก็ตอบว่าเป็นไลน์ตน แต่ในไลน์นั้น ตนยังพิมพ์ไม่หมดเพราะมีโทรศัพท์เข้ามาพอดี เพราะต้องการบอกว่า ต้องทำโพลถามประชาชนว่าเป็น เพราะร.อ.ธรรมนัส เลขาฯพรรคหรือไม่ หรือเป็นเพราะ ประชาชนไม่ยอมรับ ร.อ.ธรรมนัส หรือต้องแก้ที่นโยบายของพรรค ควรทำนโยบายให้ถูกต้องตามเป้าหมาย หรือเป็นช่วงเวลาที่พรรคไม่ได้ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก เหตุผลที่ไม่ได้ชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เพราะเป็นเลือกตั้งซ่อม และพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อยู่แล้ว จะให้เอารูปนายกฯ ไปขึ้นป้ายแข่งกับพรรคร่วมรัฐบาล ก็ไม่แฟร์เพลย์

เมื่อถามว่าจะทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้งในพรรคขึ้นอีกหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเลย ไม่มี จบแล้ว

เมื่อถามว่าจะกระทบต่อความสัมพันธ์ หรือความเชื่อมั่นของพรรคหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้ไปด่า หรือไปว่าใคร แค่บอกว่าการทำโพลเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ดีกว่าปล่อยให้คนนู้น คนนี้พูดว่าแพ้เพราะนู้นนี้ สุดท้ายแล้วการพ่ายแพ้ไม่ใช่ว่าเราแพ้แล้วสูญเสียชีวิต แต่แพ้ก็เริ่มต้นใหม่ ทำให้เรารู้ว่า เหลือเวลาอีกปีกว่าๆ เราจะเดินหน้าอย่างไร ถ้าไม่ทำโพลออกมา เราจะมีโรดแมปหรือไม่ เราจะไม่รู้ จะคิดเอง เออเองตลอดเวลา การทำโพลจะทำให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนนโยบาย ปรับเปลี่ยนตัวบุคคลห รือไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลย

“สรุปเลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างผมอยากวิเคราะห์ การที่เราแพ้เลือกตั้งที่จ.สงขลา และชุมพร เกิดจากตัวพรรคไม่ได้ชูพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เลยทำให้ประชาชนในพื้นที่เลือกตามใจ เลือกตามชอบในตัวบุคคล หรือเลือกตามใจหัวคะแนนหลัก แต่การเลือกตั้งปี 2562 แสดงให้เห็นว่า ส.ส.ของผมบางคนที่ไม่ได้เป็นนักการเมือง แต่ได้มาเป็น ส.ส.เพราะคะแนนนิยมในตัวพล.อ.ประยุทธ์” นายสุชาติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน