จับตา 'ธรรมนัส' แถลง นำทีม 20 ส.ส. พ้นพลังประชารัฐ จ่อย้ายซบพรรคใหม่

19 ม.ค. 2565 - 19:49 น.

จับตา ‘ธรรมนัส’ แถลง! นำทีม 20 ส.ส. พ้นพลังประชารัฐ จ่อย้ายซบพรรคใหม่ หลังแสดงความประสงค์ออกจากพรรค ใช้วิธีให้ที่ประชุมขับไล่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพรรคพลังประชารัฐแพ้การเลือกตั้งซ่อมส.ส.ที่จ.ชุมพร และจ.สงขลา โดยเฉพาะกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพปชร. ปราศรัยเปรียบคนรวย คนจน จนถูกมองว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้แพ้การเลือกตั้ง และต่อมามีแชทไลน์หลุดนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และกรรมการบริหารพรรค เสนอให้ทำโพลว่า พปชร.ตกต่ำ เพราะร.อ.ธรรมนัสหรือไม่นั้น

ความเคลื่อนไหวในช่วงเช้าวันที่ 19 ม.ค. ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้เดินทางไปร่วมประชุมส.ส.ที่รัฐสภาเหมือนเช่นทุกครั้ง และตลอดทั้งวันไม่ได้เดินทางเข้ารัฐสภา ก่อนในเวลา 15.37 น. นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก คนสนิทของร.อ.ธรรมนัส ได้ส่งข้อความเข้ามาในไลน์กลุ่มห้องประสานงานพรรคพปชร. ว่า “เรียนเชิญ ส.ส.พรรคพปชร.ทุกท่านมาประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯวันนี้เวลา 17.00 น.”

ต่อมาเวลา 16.04 น. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ส่งข้อความแจ้งว่า “เรียนท่าน ส.ส.พรรค พปชร. ทุกท่าน ขอให้ทุกท่านอยู่ร่วมประชุมจนปิดการประชุม แล้วจะแจ้งว่าจะมีการประชุมพรรคหรือไม่อีกที” พร้อมกันนี้ยังส่งข้อความอีกว่า “ส.ส.ท่านใดที่เดินทางออกจากสภาขอให้กลับเข้าสภา เดี๋ยวจะมีการลงมติ”


กระทั่งเวลา 17.03 น. นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และรองเลขาธิการพรรค คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส ส่งข้อความถึงสมาชิกว่า “ขอบคุณทุกคนนะครับ” ก่อนจะดีดตัวเองออกจากกลุ่มไลน์ดังกล่าว รวมถึงนายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร เขต 1 ด้วย ขณะที่นายไผ่ ยังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมทำทุกอย่างเพื่อประชาชน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีการปิดประชุมสภาในช่วงเวลา 17.42 น. บรรดา ส.ส.ของ พปชร.ต่างรีบเดินทางออกจากรัฐสภา เพื่อไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อฯ หลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค เรียกประชุมเป็นการด่วน เนื่องจาก ร.อ.ธรรมนัส และส.ส.ในกลุ่มประมาณ 20 คน แสดงความประสงค์ที่จะออกจากพรรค โดยต้องการใช้วิธีให้มีการประชุมส.ส. เพื่อลงมติขับไล่ตนเองและพวก เพื่อจะได้ไปหาพรรคสังกัดใหม่ภายใน 60 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากมีกระแสข่าว ร.อ.ธรรมนัส เตรียมนำส.ส.ในกลุ่มประมาณ 20 คน แสดงความประสงค์ที่จะออกจากพรรคพลังประชารัฐ โดยมีอีกกระแสว่า ร.อ.ธรรมนัสเตรียมแถลงถึงความชัดเจนในประเด็นนี้ที่พรรคพลังประชารัฐในช่วงเที่ยงวันที่ 20 ม.ค. ทำให้ผู้สื่อข่าวต่างไปเฝ้าเกาะติดตามสถานการณ์การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตา 'ธรรมนัส' แถลง นำทีม 20 ส.ส. พ้นพลังประชารัฐ จ่อย้ายซบพรรคใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง