เปิดเบื้องหลัง ตะเพิด 'ธรรมนัส-20 ส.ส.' พ้นพปชร. 'บิ๊กป้อม' ยกหูถาม กกต. ก่อนลั่น 'จะออกก็ออกๆไป'

20 ม.ค. 2565 - 13:08 น.

เปิดเบื้องหลัง ตะเพิด ‘ธรรมนัส-20 ส.ส.’ พ้นพลังประชารัฐ ‘บิ๊กป้อม’ ยกหูถาม กกต. ก่อนลั่นเอง ‘จะออกก็ออกๆไป’ เผย 2 รมต. หวั่นข้อกฎหมาย งดออกเสียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่20 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และ ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 ม.ค. เพื่อขอมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค กับส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

โดยมีรายงานว่าแกนนำพรรค คือ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ และประธานวิปรัฐบาล คัดค้านการลงมติขับ ร.อ.ธรรมนัส กับพวก เนื่องจากเกรงจะดำเนินการไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายเพราะยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความผิด และไม่มีความผิดเชิงประจักษ์ กลัวพรรคจะได้รับผลกระทบจนถูกยุบ

ขณะเดียวกัน​ นายนิโรธ ยังสอบถามที่ประชุมถึงเหตุผลในการขับออก เพราะอะไร ร.อ.ธรรมนัส จึงพูดขึ้นมาว่า ข้อหาที่ต้องขับคือ ภายในพรรคมีความขัดแย้งมาโดยตลอด จนไม่สามารถบริหารงานได้

ขณะที่ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนสมาชิกพรรค คนสนิทของร.อ.ธรรมนัส ได้ยกเหตุผลขึ้นมาอ้างว่า ตามข้อบังคับของพรรคให้ขับได้ แต่สมาชิกหลายคนยังกังวลในประเด็นที่นายนิโรธท้วงติง

ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค สั่งให้โทรศัพท์สอบถามจากเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เพื่อให้ชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่กกต.ได้อ่านระเบียบในการดำเนินการขับสมาชิกพ้นพรรคให้ฟังว่า ต้องอาศัยมติที่ประชุมกก.บห.และส.ส. โดยใช้เสียง 3 ใน 4 จากนั้นพล.อ.ประวิตร จึงเรียกกก.บห. แยกไปประชุมอีกห้องหนึ่งเพื่อทำให้ถูกต้องตามระเบียบกกต.
เมื่อเมื่อประชุมเสร็จได้ออกมา


สอบถาม ส.ส.โดยให้ยกมือว่าเห็นด้วยกับการขับ ร.อ.ธรรมนัส กับพวกหรือไม่ โดยมีเสียงเห็นด้วยกว่า 30 คน งดออกเสียง 19 คน และไม่เห็นด้วย 1 คนคือ นายนิโรธ จนต้องมีการโหวตกันใหม่เพื่อให้เสียงผ่านตามเกณฑ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่จะขอเสียงโหวตรอบสอง ร.อ.ธรรมนัส เดินไปพูดคุยโน้มน้าวส.ส.แต่ละคน เพื่อให้ลงมติขับแต่ยังมี ส.ส.บางส่วนยังลังเลอยู่ แม้เจ้าหน้าที่กกต.จะอธิบายแล้วก็ตาม เพราะมองว่าเป็นเพียงเสียงโทรศัพท์ ไม่มีลายลักษณ์อักษร

จน พล.อ.ประวิตร พูดย้ำว่า “มันจะออกก็ออกๆไป พรรคจะได้สงบ” ส่งผลให้ส.ส.ที่ลังเลอยู่ เกรงใจ และลงมติให้ขับออก

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรค กล่าวว่า “ต้องรีบทำให้เสร็จๆ จะได้จบๆ” แต่ปรากฎว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และกก.บห. และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกก.บห. ได้ลงมติงดออกเสียง เนื่องจากกังวลเรื่องข้อกฎหมายในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในที่ประชุมช่วงหนึ่ง ส.ส.คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส รายหนึ่งได้พูดว่า “เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะปัญหาตำแหน่งรัฐมนตรี ทำไมไม่แต่งตั้ง”

ขณะที่​ ร.อ.ธรรมนัส ได้ถามรัฐมนตรีที่มีปัญหากับตนเองด้วยว่า “ตอนนั้นทำไมถึงล่าชื่ออยากขับผมออกไป แต่ตอนนี้ทำไมไม่ถึงขับผม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเบื้องหลัง ตะเพิด 'ธรรมนัส-20 ส.ส.' พ้นพปชร. 'บิ๊กป้อม' ยกหูถาม กกต. ก่อนลั่น 'จะออกก็ออกๆไป'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง