ศรีสุวรรณ ร้อง กกต.สอบ พปชร. ปมมีมติขับ ส.ส.ก๊วนธรรมนัส ออกจากสมาชิกพรรค ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ชี้หากทำผิด อาจถึงขั้นยุบพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ม.ค.2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือถึง กกต.และนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อไต่สวนและวินิจฉัย กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติให้ 21 ส.ส.ออกจากสมาชิกพรรค ว่าเป็นการดำเนินการโดยชอบด้วยข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ 2561 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่

หากพบเป็นการฝ่าฝืน ย่อมอาจเข้าข่ายกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92(2) ซึ่งเป็นเหตุให้ กกต.อาจเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือสั่งยุบพรรคที่ฝ่าฝืนนั้นได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากค่ำวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมามีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และส.ส.พลังประชารัฐ โดยมีมติให้ส.ส. 21 คน กลุ่มของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค อ้างว่ากลุ่มส.ส.ดังกล่าวเรียกร้องให้ปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ ถือได้ว่าเป็นเหตุที่ร้ายแรงที่กระทบกับเสถียรภาพและเอกภาพของพรรค โดยมีมติตามข้อบังคับข้อที่ 54 (5) ประกอบวรรคท้าย ให้สมาชิกภาพสมาชิกสิ้นสุดลงเนื่องจากเป็นเหตุร้ายแรง เป็นเรื่องความมั่นคง เอกภาพ เสถียรภาพของพรรค

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การมีมติดังกล่าวมีข้อสงสัยหลายประการ ดังนี้ 1.การที่สมาชิกหรือ ส.ส.เรียกร้องให้ปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ จะถือได้ว่าเป็นเหตุที่ร้ายแรงจนต้องให้ออกจากสมาชิกพรรคนั้น ชอบหรือไม่ 2.การที่มี 17 กรรมการบริหารพรรคและส.ส. 61 คนรวมทั้งสิ้น 78 คนประชุมกันแล้วมีมติให้สมาชิกพรรคออกจากสมาชิกภาพ โดยมิได้มีส.ส.ทั้งหมดของพรรคเข้าร่วมประชุมจนครบ ถือว่าชอบหรือไม่

3.ข้ออ้างในการมีมติเห็นชอบให้ส.ส. 21 คนพ้นจากสมาชิกพรรคนั้น โดยอ้างข้อบังคับพรรคข้อ 54 (5) ว่าเป็นเหตุร้ายแรงอื่นนั้น โดยที่พรรคไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน สอบสวน สมาชิกทั้ง 21 คนเพื่อหาข้อสรุปก่อนเสนอให้ที่ประชุมร่วมของพรรคพิจารณาก่อนนั้น ชอบหรือไม่

4.ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ถูกให้ออกนั้น ต้องพ้นสภาพส.ส.ไปเลยหรือไม่ เนื่องจากมิได้เกิดเหมือนกรณีขอยุบพรรค หรือการถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค เพราะถ้าย้ายพรรคไปแล้วจะไปแซงบัญชีรายชื่อของพรรคอื่น หรือไปอยู่พรรคใหม่ที่ไม่เคยส่งเลือกตั้ง ก็จะไปเป็นบัญชีรายชื่อของพรรคนั้นๆ โดยไม่เคยถูกเลือกมาเลยไม่ว่าจะแบบไหน ซึ่งน่าจะหมดสภาพส.ส.ไปเลย และบัญชีรายชื่อ ของพรรคพลังประชารัฐลำดับถัดไป น่าจะได้ขึ้นมาแทนที่หรือไม่ อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน